Tập tin Hương Lam số 38 - Mục đích của cuộc sống là gì? (Thục Thời- Đỗ Nhữ)

Created on Thursday, 24 June 2021 04:31

MỤC ĐÍCH CỦA CUỘC SỐNG LÀ GÌ ?

Thục Thời ĐỖ NHỮ

Câu trả lời hầu hết của chúng ta đó là: Hạnh phúc, an lạc, sự thảnh thơi và yên bình.

Chúng ta thường xem những giá trị ấy là đích đến của cuộc đời. Tâm ta thường mong cầu những điều kiện tốt nhất về đời sống, như ăn ở, môi trường sống, làm việc, tiêu thụ… và đã dành hết trí lực để truy tìm; nhưng khi ta tìm được, càng sở hữu nhiều điều kiện như ta mong cầu, chúng ta càng trở nên chấp thủ, lúc ấy hạnh phúc trở nên ảo ảnh, càng cố chấp thủ, nắm giữ thì nó càng xa rời khỏi tầm tay ta và những điều ta mong cầu không bao giờ đồng hành với chúng ta.

    Hạnh phúc không phải ở tương lai, chắc chắn cũng không phải là ký ức của quá khứ, mà là ngay trong hiện tại, ý thức được sự sống là duyên sinh, tỉnh thức trong mọi biến dịch của cuộc đời, cái này có thì cái kia có, tin nhân quả, tích cực xa rời điều ác xấu, siêng năng làm việc thiện lành, bảo vệ sự sạch đẹp môi trường sống… đó là nền tảng cho hạnh phúc, an lạc, là cuộc sống tự do trong mọi ràng buộc, sự bình yên trong mọi nghịch cảnh, giải thoát những diều trướng ngại trong đời sống mầu nhiệm, tránh gây tổn hại mà nguyện làm những điều lợi lạc cho mình, cho người, cho môi trường sống quanh ta. Chính niềm tin và ý tưởng sống này, tự nó đã làm tròn đầy ý nghĩa hạnh phúc an vui.

     Hiện tại dịch Covid- 19 đang lan tràn và hoành hành khắp trên thế giới, mọi người đều hoang mang, dè chừng, lo sợ. Do đó, trong cuộc sống chúng ta biến động hiện nay không thể có hạnh phúc, an vui, thảnh thơi và yên bình đích thực được.

     Nhưng chúng ta nên biết, ta sinh ra trên cõi Ta Bà này, thì không  ai tránh khỏi cảnh khổ sinh già bệnh chết. Ngoài ra còn phải chịu thiên tai, dịch bệnh, tai nạn… là những cộng nghiệp chung. Cũng vậy bệnh dịch Covid- 19  xem như là một cộng nghiệp của cả thế giới.

     Trong cộng nghiệp còn có biệt nghiệp riêng, đó là phước đức riêng của mỗi người. Vì vậy, khi gặp bệnh tật, thiên tai thì chỉ nhờ phước đức mới cứu được. Chúng ta là Phật Tử, trong lúc bệnh dịch hoành hành, ta chớ nên sợ hãi, lo lắng, bất an. Ta nên trở về cầu nguyện chư Phật Bồ Tát Quán Thế Âm, tụng Chú Đại Bi, lạy Phật, sám hối, để nghiệp chướng tiêu trừ, đồng nguyện cầu cho đại dịch Covid- 19 mau qua khỏi.

      Nhưng cái gì có khởi đầu thì sẽ có chấm dứt, đó là định luật vô thường. Tin rằng mọi việc rồi sẽ qua đi, nó sẽ là một dấu ấn khó phai mờ khi một lần đối mặt và trải qua. Và chính lúc này đây, chúng ta thấy lời Phật dạy luôn là chân lý, nhận thức được triết lý vô thường, nhận thức được nhân duyên sinh, nhân quả luân hồi để không sống liều lĩnh, mù quáng. Thực tập lòng từ bi để có lòng yêu thương, tôn trọng sự sống, sống đời  đạo đức, lòng nhân ái, bao dung của con người mới là sức mạnh, mới đủ yếu tố và năng lượng tích cực để nối kết con người lại gần nhau, giúp đỡ nhau tồn tại, vượt qua mọi thách thức của quả báo cộng nghiệp của nhân sinh, để cuộc sống hạnh phúc, an lạc, sự thảnh thơi và yên bình, như mục đích hướng đến. 


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.