Tập tin Hương Lam số 37- Phật là ai? (Thục Thời)

Created on Sunday, 09 May 2021 04:54

PHẬT LÀ AI?

                                                                                                                                 THỤC THỜI

    Một câu hỏi được đặt ra, đã trải qua hơn 25 thế kỷ, cho đến nay vẫn là nguồn cảm hứng vô tận. Người ta sẽ có những cảm xúc, những cái nhìn khác nhau về Đức Phật. Cho nên hiểu một cách chính xác về Đức Phật là một điều bất khả. Như trong kinh Pháp Hoa nói: Chỉ có Phật với Phật mới hiểu được thôi.

    Một hôm trên đường hoằng hóa Đức Phật đi qua một ngôi làng. Bà La Môn DoNa nhìn thấy dấu chân của Phật in trên cát, có những điểm đẹp lạ thường. Bà La Môn DoNa đã đến gần Đức Phật cung kính hỏi: Ngài là ai? Đức Phật mỉm cười đáp bằng bài kệ:

                   “ Như hoa sen đẹp đẽ và dễ thương

                      Không ô nhiễm bùn nhơ nước đục giữa đám bụi trần, ta không vướng         chút bợn nhơ

                     Như vậy , ta là Phật”

    Có một điều gì đó thật là vi diệu, dễ thương, hiền hòa và thanh tịnh. Vì vậy, mỗi lần trăng tròn tháng tư mùa Phật Đản về, ta thường gắn kết hình ảnh hoa sen với sự Đản Sanh của Đức Phật, hay khi ta nói đến Đức Phật, thì không thể không liên tưởng đến hình ảnh hoa sen.

     Hằng ngày người Huynh trưởng GĐPT tu tập tự thân, tạo cho mình phong cách sống ung dung tự tại, giữa trần mà không nhiễm trần. Như hoa sen, những cánh hoa thật mong manh, nhưng cũng thật cứng cỏi, sống giữa bùn mà không nhiễm bùn.

    Khi vừa thị hiện ra đời, đôi chân của Đức Phật đứng vững, và đi những bước đi đầu đời trên từng đóa hoa tinh khiết. Về sau khi Ngài Thành Đạo, Đức Phật đã dạy cho hàng đệ tử nhận biết được rằng: Nào là tuổi trẻ, sức mạnh, sắc đẹp, danh vọng, địa vị, tiền tài…Tất cả điều không thể tồn tại, bền chắc mãi mãi, mà mọi thứ điều vô thường. Nếu ta càng cố nắm giữ, ta sẽ chuốt lấy phiền não, khổ đau. Đó chính là mê muội, là vô minh.

     Đức Phật dạy ta phải biết bằng lòng với những gì cuộc đời đưa đến cho ta, dù đó là niềm vui hay nỗi buồn. Vì tất cả đều là nhân duyên quả mà chính ta đã tạo ra, không ai có quyền năng thưởng phạt ta cả. Ta không nên mong cầu xa xôi, trách cứ, khi đó tất cả trở nên thanh tịnh, an lạc.

    Trong cuộc sống hàng ngày hàng giờ ta cứ mãi luôn bôn ba, đối đầu với những biến động, cũng có những điều làm ta thấy vui, và cũng có những điều làm ta buồn phiền, thậm chí rất đau khổ, như đa phần vui ít khổ nhiều. Cuộc đời là vậy, cứ mãi trôi qua như dòng sông trôi mãi không ngừng, và một ngày nào đó, khi mái đầu điểm bạc, khi nhìn lại quãng đời đã đi qua, không biết bao nhiêu thăng trầm dâu bể, ta thật sự cảm thấy mệt mỏi, muốn dừng chân để nhìn xem sự chi phối mãnh liệt của định luật vô thường.

     Cũng như những đóa hoa, dù cánh hoa có màu hồng xinh đẹp, màu trắng tinh khiết, hương thơm ngào ngạt, cuối cùng rồi hoa cũng tàn héo. Điều đó muốn nói ở đây khi ta còn trẻ, cũng như những đóa hoa đang thời khoe sắc, ta nên sống thế nào để không núi tiết khi lúc tuổi già. Khi tuổi còn trẻ, sức khỏe còn sung mãn, ta nên sống có ích cho đời, sống vì mọi người. Cuộc đời vô thường bất chợt, nếu ta chỉ biết sống cho mình, hững hờ vô tâm với đời, với những người chung quanh thì một lúc nào đó, ta sẽ nuối tiếc vì ta chưa làm được gì cho đời.

     Người Huynh trưởng GĐPT , trên bước đường rèng luyện tu tập tự thân, ta hãy kiên trì, tinh tấn, gội rửa thân tâm mình sao cho ngày càng trong sạch, tinh khiết như hoa sen , vươn lên khỏi bùn nhơ, tỏa hương thơm làm đẹp cho đời, đừng để trần tục lôi kéo, vùi chôn trong chốn bùn nhơ.

    Phật Đản về, nhắn nhở chúng ta hãy lắng đọng tâm tư cho thuần khiết, biết áp dụng thân giáo đến những người chung quanh, có trách nhiệm với tổ chức. Biết thương yêu đàn em; đôi khi chỉ cần một ánh mắt thông cảm, một nụ cười yêu thương, cũng đủ làm cho cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

      Nhân ngày Phật Đản, thành kính dâng lên Đúc Phật những đóa sen lòng tinh khiết, sống và suy nghĩ theo chánh pháp, hân hoan với những điều thiện của cuộc đời, chuyển hóa thân tâm trong cuộc sống đa đoan của đời thường, tạo cho mình một niềm tin chân chánh, một sự an lạc trên bước đường phụng sự Đạo Pháp và dân tộc.

 


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"