Tập tin Hương Lam số 34 - Kính mừng Đại Lễ Phật Đản PL.2564

Created on Saturday, 04 April 2020 13:58

Lời BBT

Khi những cánh hoa mai lần lượt khép lại và ẩn mình, lòng người vẫn còn nô nức chút hương vị của mùa xuân đầu năm vừa qua.

Thời gian đi để lại trần thế ít nhiều ngổn ngang chao động, dù cho cuộc sống đùa giỡn mong manh phận người, và dù rất có thể mọi điều không như ý muốn, nhưng với nổ lực tu tập tự thân, vô chấp vô ngại, người áo Lam quay về nhịp điệu quen thuộc dưới mái chùa thân yêu nhưng rộn ràng hơn khi đón nhận thêm một mùa xuân Đạo pháp.

Mùa xuân vẫn hiện diện trong Tháng Tư âm lịch của người con Phật, mùa sen lại nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Người người khắp năm châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày đản sanh của đấng Giác ngộ.

Người áo Lam quay quần bên nhau dưới Phật đài, ngưỡng mộ thành tâm hình dung Người dẫn lối chỉ đường, tự thắp thuốc mà đi đến bờ giải thoát. Giải thoát mọi phiền lụy, mọi đố kỵ, mở lòng khoan dung để hiểu nhau mà cùng tinh tấn tu học viên thành, nhìn quanh đều là Anh Chị Em trong một đại gia đình: Gia đình Phật tử Việt Nam và cùng phát nguyện:

“…Khi đi đứng ngồi nằm

Bao giờ còn tỉnh thức

An trú chánh niệm này

Phạm hạnh chính là đây

Ai từ bỏ kiến chấp

Khéo nghiêm trì giới hạnh

Thành tựu được chánh trí…”*

____________________________________________________________

 (* Kinh Từ bi được ghi chép trong kinh Tập (Sutta Nipata, 143-152) của Tiểu bộ kinh, được nhiều bậc tôn túc như Hòa thượng Tâm Châu, Hòa thượng Minh Châu… Việt dịch.)

 

  KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN PL. 2564 2020      THỤC THỜI

Hàng năm, cứ đến mùa sen nở, khí trời dịu mát, thiên nhiên tươi nhuận, báo hiệu mùa Phật đản lại về. Ngày Phật đản từ lâu, đã ăn sâu vào tâm thức của tất cả những người con Phật từ khắp năm châu, và đã trở thành Lễ hội trọng đại nhất của loài người. Nhiều hoạt động kính mừng sự kiện Phật Đản sanh, được tổ chức khắp nơi trên thế giới,và cả trong tổ chức Liên Hợp Quốc nhằm mang thông điệp từ bi, cứu khổ vào đời, tạo không khí hân hoan, tưng bừng của ngày Hội lớn, ngày Hội Đức Phật ra đời trong nhân loại.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, vị cha lành của bốn loài, thị hiện giữa cõi đời, với mục đích giải thoát khổ đau cho chúng sanh. Đã hơn 2600 năm đi qua, nhưng hình ảnh tuyệt diệu về sự kiện Đản sanh của đức Phật, vẫn rạng ngời sáng chói:

                                “ Khó thay được làm người

                                   Khó thay gặp minh sư

                                   Khó thay nghe diệu Pháp

                                   Khó thay Phật Đản sanh “

  Đây là bốn điều khó, mà trên đời khó có được (hy hữu). Hy hữu nhất trong tất cả những điều hy hữu là: Phật Đản sanh (Phật ra đời). Một sự kiện vô cùng trọng đại, vị tằng hữu (chưa từng có). Một người xuất hiện ra đời một cách vi diệu. Người ấy chính là Thế Tôn, là bậc Chánh Đẳng Chánh Giác… Sự Thị hiện ra đời của Đức Phật, được gọi là vi diệu. Vi diệu vì sự Thị hiện đó, như ánh sáng mặt trời xua tan bóng đen tăm tối của đêm trường mộng ảo, mang lại sự bình yên, an vui hạnh phúc cho muôn loài, ban cho chúng sanh một phương thuốc mầu nhiệm, điều trị tâm bệnh, giải thoát mọi nỗi khổ  niềm đau, trầm luân sinh tử, trong lục đạo luân hồi.

  Sự Thị hiện ra đời của đức Phật có một không hai trong lịch sử nhân loại, là vi diệu, vì: Đức Phật Đản sanh từ hông phải của Thánh mẫu MaYa, chân đi bảy bước, có bảy hoa sen trắng tinh nâng gót ngọc, tay chỉ trời tay chỉ đất, cất cao giọng sư tử chúa tuyên bố:” Thiên thượng, thiên hạ duy ngã độc tôn” . Hào quang chiếu sáng khắp tam thiên đại thiên thế giới,cửu long phun nước tắm gội Thánh nhi, chư thiên trổi nhạc, rải hoa thơm cúng dường… tạo nên một kỳ tích nhiệm mầu, vi diệu, nâng cao sự Đản sanh của Đức Phật lên mức tôn quý tột cùng. Thiết nghĩ, những điều vi diệu trên, cũng chưa đủ để xưng tán hết công hạnh Thị hiện hy hữu, siêu phàm của đức Phật.

Đức Phật Thị hiện nơi đời để đem lại hạnh phúc, an lạc cho chư thiên và loài người,là một hoài bảo phi thường, là một nhân cách vĩ đại, tự tại vô nhiễm giữa cuộc đời ngũ trược, ác thế… Tuy sanh ra, lớn lên, sống trong nhung lụa, êm ấm, cao sang ở ngôi Thái tử Đông cung, sắp kế nghiệp vua cha trị vì Thiên hạ. Nhưng Ngài từ bỏ tất cả ngai vàng, quyền uy, vợ đẹp, con xinh, xuất gia tìm đường giải thoát khổ đau cho chúng sinh, tự mình dấn thân tìm đạo, vượt qua bao gian lao khổ nhọc trong 11 năm trường. lìa bỏ hai cực đoan hưởng thụ ngũ dục và khổ hạnh ép xác. Ngài đi theo con đường trung đạo, tự lực thiền định dưới cội Bồ đề suốt 49 ngày đêm, và đạt đến Giác ngộ hoàn toàn. Thành bậc Chánh Đẳng Chánh Giác hiệu Thích Ca Mâu Ni Phật.

Từ đó, Ngài bắt đầu chuyển Pháp luân ròng rã 49 năm hoằng hoá lợi sinh, cho đến 80 tuổi, Ngài Thị hiện Niết bàn tại rừng SaLa song thọ, trong tư thế Kiết tường.

Như vậy, từ lúc Thị hiện Đản sanh cho đến khi Thị hiện Niết Bàn Thị tịch, cả cuộc đời Đức Phật đều trọn lành, mầu nhiệm và rất vi diệu, xứng đáng là bậc:” Thiên nhơn chi Đạo sư, Tứ sanh chi Từ phụ”; là tấm gương sáng ngời cho người Phật tử soi chung.

Đức Phật là Đấng tối tôn tối thắng nhất, với trí tuệ siêu việt và hạnh đức từ bi cao thượng, vi diệu nhất, dù có xưng tán đến đâu cũng không thể cùng tận. Chúng ta là Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT, nhân kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Phật PL. 2564-2020, phải cố gắng nổ lực tiến tu, tiến học, để đạt được kết quả lợi lạc cho bản thân và cho cộng đồng xã hội. Đó là Pháp cúng dường ý nghĩa và thiết thực nhất, chúng ta dâng lên đức Từ Phụ trong mùa Phật Đản năm nay.

                  NAM MÔ TA BÀ THỊ HIỆN ĐẢN SANH THÍCH CA MÂU NI PHẬT


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"