Hương Lam số 33- Cần phải có một ngày nào đó (Tản mạn) Thục Độ

Created on Monday, 30 December 2019 10:05

Tản mạn

 

CẦN PHẢI CÓ MỘT NGÀY NÀO ĐÓ - Thục Độ

 "Ngày mai trong đám xuân xanh ấy

Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi" (HMT)

 

Có thể cho tôi là người bội bạc vì bỏ cuộc chơi hay bởi một hoàn cảnh nào đó buộc tôi ngừng bước tức hơi trên con đường thăm thẳm chiều trôi!

Thập niên 70 của thế kỷ trước, tuổi 17, tôi cất chiếc áo Lam vì cảm thấy không còn thích hợp với chính mình khi nhận ra chung quanh là những bon chen đầy màu chính trị và mùi khét nồng của chiến tranh.

Và rồi, ngẫu nhiên (?) như "ngựa quen đường cũ" để gần 40 năm sau, tôi mới trở lại cuộc chơi.

Hoàn cảnh thì vô thường, thay đổi, con người cũng thay đổi. Kẻ mất người còn, những người bạn đồng hành xưa không còn gặp lại, hoạ chăng chỉ tay bắt mặt mừng kể chuyện cơm áo vợ con!

Cuộc chơi tôi tham dự như một vở kịch, lúc chìm lắng, lúc cao trào, hỉ nộ thất thường không nằm trong kịch bản, ngay cả cái tâm cũng vô thường, lúc này lúc nọ đến nỗi không kịp nhận ra nó để sửa chữa sao cho tìm thấy được bình an. Có người nói rằng: hoàn cảnh có thể thay đổi nhưng bản chất con người không thay đổi vì con người luôn mang sẵn trong lòng những ganh đua đố kỵ, ác kiến hờn ghen, tham lam ích kỷ. Không biết sự đánh giá ấy đúng hay không nhưng trong tôi ngầm nhận ra điều ấy có thật nhưng chưa hẳn là một kết luận vì có thể "buông đao thành Phật".

Cuộc chơi nào cũng kết thúc, chuyến tàu nào cũng có bến đỗ sân ga. Mỗi người tự chọn cho mình lúc kết thúc dù đó chưa phải lúc để đặt một dấu chấm xuống dòng cho một "phrase" trong câu chuyện dài đời người.

Cuộc chơi nào cũng động não, cũng gắng sức và có thắng thua, vinh quang rạng cười hay thất bại cay đắng. Và, cuộc chơi nào cũng có nhiều bạn lắm thù, nhiều thương ghét, gần xa. Làm sao không chạnh lòng trước những hy sinh bất cầu, vô lậu so với những toan tính đề cao riêng tư? Pháp có ngạn ngữ "C'est la vie!", đời là thế! Và, có phải thế không?

"Thôi thì thôi nhé đoạn trường thế thôi", câu thơ của PTT trong bài hát "Đưa em tìm động hoa vàng" (PD phổ nhạc), lẩm bẩm hát đi hát hoài không thấy chán!

Cuộc chơi vẫn còn. Người trong cuộc vẫn đây đó đông vui nhưng "ý tại ngôn ngoại", sau nụ cười vui ấy ẩn chứa điều gì đó chỉ riêng người ấy biết thôi.

Chừng nào tất cả ngồi lại, tay cầm tay biến những suy nghĩ thành lời, cùng bày tỏ, mơ mộng, tranh luận, cởi mở, gạt bỏ đi nỗi cô đơn sợ hãi chính mình, để hiểu nhau hơn, để cùng cảm thông, để cùng nhau chơi sao cho hết mình và mạnh mẽ lấy làm cơ hội đối diện chính nó.

Và, tôi hát tôi nghe: "Mệt quá đôi chân này, tìm đến chiếc ghế nghỉ ngơi" ( Ngẫu nhiên- TCS) nhìn thế sự qua lăng kính trò chơi tôi đang trong cuộc.

 


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.