Hương Lam số 33- Trao đổi kinh nghiệm Kỹ năng cầm đoàn

Created on Monday, 30 December 2019 09:47

Trao đổi kinh nghiệm:

PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC TẬP HUẤN

BỒI DƯỠNG KỸ NĂNG CẦM  ĐOÀN TẠI ĐƠN VỊ GĐPT.

 1/ Tình hình chung:

- Hiện nay, số lượng Huynh trưởng tại các đơn vị GĐPT trực thuộc tỉnh hiện nay khá đông đảo, có nơi hàng chục với nhiều độ tuổi khác nhau có thể thành lập Đoàn Huynh trưởng trong khi lại có nơi thiếu Huynh trưởng cầm đoàn!

- Với chương trình đào tạo Huynh trưởng vẫn còn mang tính đối phó (thời gian, nội dung, kiến thức kỹ năng).

- Khả năng nắm giữ điều khiển Đoàn Ngành của Huynh trưởng phụ trách tại đơn vị còn nhiều hạn chế, chưa hiệu quả theo chức danh nhiệm vụ được phân công.

- Huynh trưởng còn thiếu sự ôn luyện kiến thức đã được huấn luyện, tự mãn chính mình nên lắm khi lúng túng trước các tình huống trong quá trình hướng dẫn tu học cho Đoàn sinh tại đơn vị.

2/ Mục đích yêu cầu:

- Ôn luyện kiến thức, bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng cầm đoàn cho các Huynh trưởng. Từng bước "chuẩn hóa" Huynh trưởng trên cơ sở từng cấp bậc.

- Phát huy tích cực vai trò chức năng của UV Hoạt động Thanh niên.

- Huynh trưởng tại đơn vị nắm vững chương trình tu học đã quy định theo ngành- bậc.

- Hình thành đội ngũ chuyên năng, lực lượng giảng viên phục vụ công tác huấn luyện đào tạo trên cơ sở thực hành có phương pháp nhằm áp dụng vào thực tế.

- Xây dựng đội ngũ kế thừa tại đơn vị nói riêng, cho tổ chức GĐPT tại tỉnh nhà nói chung.

- Góp phần thực hiện tốt kỹ cương của tổ chức, tác phong người Huynh trưởng, tạo niềm tin cho lớp đàn em.

3/ Hình thức tổ chức:

Tổ chức dưới dạng Khóa tập huấn, Trại ngành, Tọa đàm, Hội thảo, Giao lưu,...

Đối tượng, thành phần:

a) Ban Tổ chức (Trường hợp tổ chức dưới hình thức Tọa đàm, Hội thảo, Giao lưu, Tham quan).

b) Ban Quản trại (Trại trưởng, Trại phó ĐST, Thư ký, Thủ quỹ, Khối giảng huấn, các bộ phận chuyên trách liên quan).

c) Trại sinh-Học viên: Đối tượng tham gia căn cứ theo yêu cầu nội dung tổ chức.

(Khóa tập huấn không phải là huấn luyện theo nội quy GĐPT)

d) Thời gian, địa điểm, danh xưng: Tùy theo loại hình tổ chức. Ví dụ: " Vững tiến" cho loại hình Tập huấn kỹ năng thủ công trại trong thời gian 3 ngày 2 đêm; " Đồng hành" cho loại hình Giao lưu trong thời gian 1 ngày 1 đêm, v.v.. (Trong tháng 7-2019, Phân ban đã tổ chức Trại huấn luyện kỹ năng HĐTN do UV HĐTN đề xuất mang tên Trại Phú Lâu Na trong thời gian 2 ngày 1 đêm cũng là một hình thức rà soát đánh giá cũng như củng cố, bổ sung kiến thức HĐTN đến các Đơn vị, Đoàn sinh)

* Sau kết thúc mỗi hoạt động tổ chức, BTC cần nhanh chóng rút kinh nghiệm đồng thời có kế hoạch nắm bắt tình hình tại mỗi địa phương có Trại sinh- Học viên tham gia. BTC cũng cần hoạch định chương trình tổng kết qua các hình thức Hội thi, Hội diễn, Báo cáo đúc kết kinh nghiệm. Không phải tất cả những kiến thức yêu cầu trong chương trình tu học đều phải tổ chức độc lập nhưng cần khéo léo lồng ghép ghi vào cẩm nang thực hiện bằng những yêu cầu do tập thể BTC, BQT đề ra, ví dụ: "Phật hóa" trong trò chơi, truyền tin, lửa trại… Đồng thời, khối giảng viên phải tuân thủ thực hiện giáo án (nội dung, phương pháp chuyển tải) phát hành trao tay trau dồi kinh nghiệm cũng như nâng cao kiến thức trong những lần tổ chức về sau.

4/ Dự pháp tiến hành:

Tổ chức được những loại hình nói trên, người " cầm trịch" phải là UV Hoạt động Thanh niên. Tùy theo loại hình tổ chức để có những thành viên liên quan (như các UV: Nghiên huấn, Tu thư, Ngành- Chuyên môn) và sự cộng tác từ các UV đại diện GĐPT Huyện Thị TP thuộc tỉnh. Tất yếu của sự thành công do ở ngay từng các Ban Huynh trưởng đơn vị trực thuộc.

Thông thường, các tổ chức hoạt động thường xem trọng số lượng, nhưng điều này chưa hẵn có tác dụng hiệu quả thực tiễn. Với đối tượng tham gia không thể áp đặt cưỡng chế nhưng phải có sự chọn lọc, "chọn mặt gởi vàng", nhất là sự vận dụng kết hợp tình lý, con người và hoàn cảnh, khả năng và thể chất, có tinh thần tập thể, ý thức trách nhiệm, nhằm tránh trường hợp "muối bỏ biển" hay "đánh trống bỏ dùi". Quay lại thực tế, nhiều Trại sinh- Học viên được chọn từ đơn vị cơ sở tham gia khóa tập huấn do Phân ban tổ chức nhưng khi trở về đơn vị không được sử dụng vì nhiều lý do khác nhau (!?).

5/ Đề xuất và một số vấn đề liên quan:

a) Có nên thay đổi chương trình tu học ở các bậc, ngành?

GĐPT không có tham vọng đào tạo con người toàn diện cho phụng sự Đạo pháp và góp phần xây dựng xã hội hay thay thế cho nội dung giáo dục tại nhà trường? Nhận thấy, trong chương trình tu học, riêng phần Hoạt động thanh niên -Hoạt động xã hội - Văn nghệ cũng cho thấy những nội dung (cung cấp kiến thức) quá chung chung như : Giúp đỡ Ông Bà, Cha Mẹ- Thương yêu đồng bào, yêu quê hương- Tôn trọng tài sản của người khác- Chăm chỉ học tập tốt- Không đi xe đạp hàng hai, hàng ba, lạng lách- Các biển báo: Đường giao nhau, nơi có trẻ em, trường học, bệnh viện; dành cho người đi xe đạp, đi theo vòng xuyến… (bậc Tung bay - Ngành Đồng); Bảo vệ môi trường sinh thái- Luật lệ an toàn giao thông- Ký âm pháp- Các phương pháp nghiên cứu, trắc nghiệm, thống kê- Sử dụng máy vi tính đánh văn bản (Huynh trưởng bậc Trì); Bổn phận đối với Ông Bà, Cha Mẹ, cô bác, anh chị em- Vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường- Không đam mê trò chơi điện tử- An toàn giao thông- Biển báo giao thông: Đèn đỏ, đèn vàng, đèn xanh- Cấm người đi bộ, lối dành cho người đi bộ, đường cấm- Sử dụng máy vi tính- Gọi điện thoại (Bậc Hướng thiện- Ngành Thiếu) Theo chương trình tu học được tu chỉnh tại Hội nghị Đại biểu Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam từ ngày 11 đến 14/08/2006 tại Văn phòng 2 Trung Ương GHPGVN, Thiền viện Quảng Đức và Tổ đình Vĩnh Nghiêm) - hiện nay vẫn còn đăng tải phổ biến tại trang web https://giadinhphattu.vn.

Thậm chí, cũng cần bổ sung vào chương trình phần " ngoại điển" như: Ngoại ngữ, Sáng tác mỹ thuật, Sưu tầm hình ảnh tư liệu về tổ chức GĐPT…
Vậy nên thử hỏi: Đoàn sinh thích bộ môn nào ? (Tự nhiên hay Xã hội). Ngành Nam thích thú bộ môn gì, Ngành Nữ chuộng môn thực hành nào, ngay tại đơn vị và từ đó Ban Huynh trưởng có biện pháp đáp ứng (cơ cấu phân công Huynh trưởng phụ trách chuyên ngành). Dẫn chứng: Đoàn sinh không hứng thú khi tham gia học tập huấn luyện, chất lượng Huynh trưởng dừng ở mức độ mang tính" thực nghiệm" chung chung.

Đề xuất đặt ra ở đây phát sinh vấn đề: Thiếu Huynh trưởng chuyên trách (như mục đích bài viết này đã nêu trên).

b) Cách tiếp cận Đoàn sinh (phương pháp giáo dục trong GĐPT):

Người Huynh trưởng không nói suôn mà phải thực hành. Muốn thực hành đúng thì phải huân tập, muốn có tay nghề vững thì phải thường năng luyện từ đó mới có cơ sở nhiếp phục Đoàn sinh. (Tại cơ sở đơn vị, có nhiều Đoàn sinh rất năng động, tham hiểu là lực lượng nòng cốt - làm chủ - trong tập thể )

c) Làm việc có kế hoạch, kết quả tích cực:

Các hoạt động đề ra không đề cao mang tính bề nổi hay chỉ "mùa vụ" làm cho có mà cần thực chất hiệu quả bề sâu lâu dài, có tích lũy và nâng cao nhất là sự sự đồng tình tín nhiệm của Đoàn sinh, của Phụ huynh đoàn sinh và của cả cộng đồng xã hội. Ngoài tính cụ thể thiết thực, các hình thức tập huấn không ôm đồm, không tham vọng mà phải nhận biết tính Khế lý Khế cơ (điều kiện cho phép) và có sự đồng nhất quan điểm, sự hợp tác đều tay từ BTC đến các thành viên Phân ban cho đến những Huynh trưởng trực tiếp cầm đoàn.

d) Phân ban, Uv đại diện GĐPT, Huynh trưởng nói chung sẵn sàng dành thời gian và năng lực tạo điều kiện hỗ trợ đến các đơn vị thiếu Huynh trưởng theo yêu cầu thực tế.

6/ Một trong số vấn đề khác:

Chúng ta thường hay phàn nàn: xong kỳ tu học, nhận chứng chỉ bậc học, vào Trại huấn luyện, trúng cách… và "Quên" với nhiều lý do để "Tại vì"! Vì tuổi già, vì sức khỏe … Nên tại đơn vị có nhiều Huynh trưởng (kể cả tập sự) nhưng không tìm ra người để giúp đơn vị đi lên! Cũng có thể về chủ quan: không tỏ rõ khả năng, ý chí hy sinh cho đơn vị và cũng có thể về khách quan: thiếu sự gắn bó tin tưởng của Ban Huynh trưởng?

Nếu Ban Huynh trưởng sớm nhận ra vấn đề, hãy mạnh dạn đặt trao nhiệm vụ cho những ACE được đào tạo chính quy kia phụ trách nắm giữ tổ, nhóm, chúng, đội theo ngành-bậc nhằm giúp họ có điều kiện ôn luyện (huân tập) ma sát thực tế và có kế hoạch ngồi lại bàn bạc trao đổi kinh nghiệm thì có lẽ sẽ không có chuyện "Quên".Thậm chí, có đơn vị có thể thành lập "Đoàn Huynh trưởng" cấp (Số HTr. đông đảo) không thể gọi là thiếu người cầm đoàn.

Và, đến với GĐPT nếu để có được cái cấp bậc gắn lên vai cho oai, cho bằng người ta, lại là chuyện khác! Và, phải thú nhận, một phần lỗi ở đây là khâu đào tạo, xét xếp cấp của UV Đại diện GĐPT tại địa phương, của BHD PB GĐPT tỉnh và các Ủy viên Ngành-Chuyên môn có "thấu suốt" vì sự nghiệp chung hay không?. Đành rằng, học và hành - nói và làm vốn là chuyện không dễ, nhất là sống trong cùng một tập thể.

Trình tự lập thành cho một hình thức tổ chức sẽ được đề cập, bàn sâu trong phương hướng đề ra nếu đề tài bài viết này được tập thể đón nhận và đồng thuận.

(Thục Độ)


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"
Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.