Tập tin HƯƠNG LAM số 29 - Bàn về vấn đề đổi mới trong công tác Nghiên huấn

Created on Friday, 04 January 2019 13:06

BÀN VỀ VẤN ĐỀ ĐỔI MỚI

TRONG CÔNG TÁC NGHIÊN HUẤN

Suy nghĩ về sự đổi mới trong GĐPT, đổi mới chương trình, đổi mới hình thức sinh hoạt, đổi mới để thực hiện trong công tác Nghiên huấn phải song hành cùng chương trình tu học do Trung ương biên soạn, sau đó tùy tình hình địa phương mỗi tỉnh thành cùng hài hòa một vài điều trong cách sinh hoạt, chúng ta không thể vượt qua nguyên tắc cơ bản. Riêng vấn đề đổi mới tuy không vướng bận đến cơ chế tổ chức của GHPGVN nhưng chúng ta cũng chưa thể tự ý hình thành được guồng máy đổi mới. Trước hết, chúng ta phải hiểu “Nghiên huấn” là gì? Nghiên huấn là nghiên cứu và huấn luyện. Những vấn đề được trải nghiệm thực hành nhằm góp phần hình thành nhân tố phục vụ cho tổ chức, vai trò của Nghiên huấn thực sự rất quan trọng bên cạnh sự cộng tác của các Ủy viên Ngành- Chuyên môn trong cùng Phân ban GĐPT.

Đối với Huynh trưởng :

Thực tế cho thấy ở tỉnh ta: Lượng thì nhiều mà chất thì ít, Huynh trưởng lớn tuổi dày dạn kinh nghiệm thì mỏi mệt, chùn chân. Tuy tinh thần vẫn đặt trọn cho tổ chức song sức khỏe bị giới hạn. Huynh trưởng trẻ thì phải bon chen ngoài xã hội, bị ràng buộc bởi những tác nhân cuộc sống. Tất cả những vấn đề xây dựn tổ chức còn quá nhiều hạn chế,. Trong công tác, một số ít Huynh trưởng mang tính giải đãi, nói nhiều làm ít, khi thực hiện thì nêu nhiều lí do tránh né…  Để giải quyết những tiêu cực tồn đọng, chủ yếu là anh chị em chúng ta có quyết tâm hay không.

Trong công tác huấn luyện:

Đặt vấn đề trong đổi mới, chúng ta cũng nên tìm ra vấn đề nào là quan trọng, mang tính bao trùm xuyên suốt quá trình đổi mới. Riêng tỉnh ta cũng chương trình tu học bậc Định 2018, chúng ta cũng đã thay đổi chút ít trong chương trình huấn luyện, ví dụ như: phần nhiễu đăng nhằm gợi cho mỗi trại sinh ấn tượng giá trị trang trọng hơn về ý nghĩa truyền đăng. Theo qui định, chương trình huấn luyện Trung Ương đưa ra 5 ngày trại (Huyền Trang), ta không thể thực hiện được đối với hoàn cảnh xã hội hiện nay nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng. Lí do : Các em học thêm nhiều, ở lứa tuổi học đường ( ôn thi 12, Đại học...) , có những em phải bon chen mưu sinh, dù tổ chức chỉ trong 4 ngày cũng không ít khó khăn trong sắp xếp thới gian của trại sinh).. chưa kể đến thời gian huấn luyện của  trại Lộc Uyển, A Dục tối thiểu là 3 ngày đêm.

Bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn, tuy được Thường trực Phân ban thống nhất kế hoạch do UV HĐTN đề xuất, nhưng chưa làm được như : huấn luyện định kỳ hay  “mở trại chuyên năng”, có được, ta chỉ tổ chức được trong dịp hè, cũng phải gặp những công tác Phật sự quan trọng khác (Phật đản, Vu Lan,…) chưa kể từ Trung Ương đến địa phương tổ chức Hội nghị, Trại v..v..  

1/ NHÂN SỰ

Đây là vấn đề rất khó khăn, phức tạp, nếu không chuyển đổi (chứ không phải thay thế, từ bỏ) nhân sự, chuyển đổi vai trò, vị trí với từng thời kỳ sinh hoạt, thích hợp với đối tượng giáo dục thì chắc chắn chúng ta không thể tránh tình trạng thiếu năng động sáng tạo, trì trệ, đơn điệu trong điều hành sinh hoạt.

Ở mỗi đơn vị địa phương từ Huyện Thị cho đến Tỉnh đều được cơ cấu nhân sự đều khắp và hoàn chỉnh đến mức có cả chức danh phụ tá, nhưng thực tế cho thấy các mặt công tác vẫn chưa đi vào tích cực. Đòi hỏi, cái “tầm” bao giờ cũng song hành với cái “tâm” khi mong muốn tổ chức ngày càng vũng mạnh. Vậy, muốn đổi mới thì mỗi Huynh trưởng phải tự đổi mới mình từ nhận thức và hành động...

Một yếu tố tất nhiên ở đây là đội ngũ kế thừa. Với một số Huynh trưởng cấp Tấn, tuổi cao, sức yếu đang nắm giữ vị trí quan trọng ở cơ sở, không còn linh hoạt như thời trai trẻ,  cần nhận thấy và quan tâm đến hàng Huynh trưởng cấp Tín, có khả năng kế thừa để có thể tạo nên không khí sinh hoạt năng động sáng tạo hơn, để góp phần cho tổ chức vươn lên lớn mạnh theo sự phát triển của xã hội hiện nay, và cần dẹp bỏ quan điểm bảo thủ cá nhân “không có tôi thì các anh chị không thể làm được”.

Đặc biệt, vấn đề tư cách tác phong của người Huynh trưởng cũng cần tỏ rõ. Không ít trường hợp phản tác dụng như trong các kỳ trại huấn luyện cần phải khắc phục triệt để. Huynh trưởng đã và đang được đào tạo lại lén lút rượu bia, tập họp đội ngũ chậm chạp, vào lớp mơ màng, ý thức kỷ luật chưa cao, không ít trại sinh không dựng được lều trại cho chính mình chứ chưa nói đến kỹ năng hoạt động thanh niên hướng dẫn cho đàn em trong đơn vị… Thế thì làm gì để là tấm gương cho đàn em noi theo? Cứ nghĩ rằng dự trại về đương nhiên sẽ được xếp cấp cao hơn!

2/ TU HỌC & HUẤN LUYỆN

a/ Về nội dung tu học:

Dù có đổi mới hay không đổi mới thì nội dung chương trình phải thường xuyên xem xét tùy theo tình hình của mỗi giai đoạn. Việc làm này thuộc về trách nhiệm của Nghiên huấn và Tu thư.

Cứ mỗi nhiệm kỳ, sau và trước kỳ đại hội kế đó là thời gian mà ngành Nghiên huấn tìm ra các vấn đề cần phải tu chỉnh. Trong kỳ Hội nghị có nêu vấn đề không nên để sinh hoạt tu học của đoàn sinh quá nặng nề khiến cho Đoàn sinh có cảm tưởng GĐPT là mái trường thứ hai của các em. Mặc dù chương trình do Trung Ương biên soạn, nhưng chúng ta không nên cứng nhắc quá, tùy tình hình của mỗi địa phương mà linh động  áp dụng miễn sao không vượt quá nội dung yêu cầu của chương trình qui định vì không ít nội dung được xuyên suốt, nhất là ở ngành Đồng và ngành Thiếu. Quan trọng hơn, đó là làm việc có kế hoạch theo qui trình khoa học hợp lý và phân công phân nhiệm phù hợp theo khả năng Huynh trưởng hướng dẫn.

Với nội dung chương trình tu học hiện nay, ngành Nghiên huấn có thể xem xét lại, có một số bài nếu thấy còn nặng nề thì đề nghị cắt giảm trong chương trình mỗi bậc học, mà thêm vào đó là tăng cường hoạt động vui chơi, giải trí nhưng mang tính Giáo dục cộng đồng trên nền tảng Phật giáo, tổ chức các cuộc dã ngoại, sinh hoạt, liên gia đình để cùng giao lưu học hỏi lẫn nhau.

 b/ Về huấn luyện đào tạo

Trong GĐPT có 5 trại huấn luyện từ trại Đội Chúng trưởng – Đầu thứ đàn đến trại Vạn Hạnh. Trong 5 trại này thì mỗi tỉnh thành chịu trách nhiệm trực tiếp 4 trại: Anoma- NiLiên- Tuyết Sơn; Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang. Theo quy định thời gian 5 ngày đêm cho mỗi trại, thời gian liệu có phù hợp không?. Chúng ta không thể áp dụng đối với xã hội hiện nay, cần thay đổi tùy tình hình địa phương. Do đó uỷ viên Nghiên huấn thường được Ban Hướng dẫn Phân ban giao trách nhiệm tổ chức, huấn luyện. Là người theo sát tình hình trong mỗi trại cần xem xét lại nội dung, thời gian đang áp dụng hiện nay để có những nhận xét chính xác. Cần có những Huynh trưởng Huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm, thành phần trại sinh Đội, Chúng trưởng đang ở lớp cuối cấp sẳn có sức bật, có kiến thức, hiếu học, nhạy bén... nên đòi hỏi giảng viên có nhiều kinh nghiệm, am hiểu kiến thức tổng quát và chuyên môn, tháo vát, năng động và nhất là dùng thân giáo, vận dụng Tứ nhiếp pháp mới có thể đáp ứng yêu cầu của trại sinh.

Với trại Lộc Uyển là trại đầu tiên bước vào ngưỡng cửa Huynh trưởng, ngoài phần lý thuyết, phần kỹ năng sinh hoạt, kỹ năng điều khiển cùng các kỹ năng khác nên đòi hỏi dành nhiều thời gian để huấn luyện. Mặt khác, trại Lộc Uyển đan xen nhiều thành phần trại sinh. hai thành phần khác là trại sinh lớn tuổi cùng một số Gia trưởng chưa trải qua sinh hoạt nên cũng gây ra chướng ngại cho trại. Trong tiến trình đổi mới hiện nay, nên chăng chia thành phần trại sinh Lộc Uyển thành 2 tập hợp khác nhau để tiếp tục phát huy tính năng động cũng như các kỹ năng khác cho tuổi trẻ?

*VẤN ĐỀ ĐỔI MỚI KẾT HỢP VỚI PHÁT TRIỂN

Mục tiêu của chủ trương đổi mới sinh hoạt là làm sao cho sinh hoạt GĐPT ở cơ sở năng động, sáng tạo hơn hầu thích ứng với yêu cầu của tuổi trẻ thời đại, đồng thời đổi mới cũng nhằm đến phát triển tổ chức nhưng luôn luôn tuân thủ Mục đích - châm ngôn - điều luật của GĐPT. Dĩ bất biến ứng vạn biến là chỗ đó.

GĐPT chúng ta sau một thời gian dài với nhiều chướng duyên trở ngại vì do thiếu pháp lý sinh hoạt. Kể từ khi có pháp lý, chúng ta đã tập trung cho việc củng cố, xây dựng lại đồng thời từ địa phương đến Trung ương cũng đã ra sức huấn luyện, đào tạo hàng Huynh trưởng lãnh đaọ cùng với sự đào tạo thế hệ Huynh trưởng trẻ để có thể kế thừa.

Hiện nay Bình Thuận chúng ta vẫn còn đâu đó những ý bảo thủ, mong rằng vì thế hệ tương lai vì Tổ chức GĐPT, cần nhìn rộng hơn để nhường lại cho lớp trẻ có khả năng để đưa Tổ chức ngày một phát triển hơn. 

                                                                                          UV. Nghiên Huấn

(Trong bài viết này có tham khảo một số ý của

HTr. cấp Dũng Nguyên Trừng Nguyễn Văn Quýnh)


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.