Tập tin HƯƠNG LAM số 27 -- Chút suy tư người nữ áo Lam (Chơn Nguyện)

Created on Thursday, 16 August 2018 13:50

CHÚT SUY TƯ

NGƯỜI NỮ ÁO LAM

                                                    Chơn Nguyện

Cùng song hành với đất nước trải qua bao giai đoạn, Gia Đình Phật Tử Việt Nam từ khi mới thành lập cho đến bây giờ, đã và đang vận dụng tinh thần giáo dục của Phật Giáo để chuyển hóa những nỗi khổ đau do tệ nạn nhân sinh gây nên, hầu góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo; có đường hướng giáo dục trong sáng lành mạnh; có chất liệu tình thương; chú trọng phát triển trí huệ; biết trân quý sự sống và giá trị của con người, kiến lập xã hội, trong đó vai trò người nữ GĐPT rất  quan trọng như : làm con, làm em, làm chị, làm vợ, làm mẹ trong một gia đình, mà xã hội là do từng gia đình hợp lại hình thành cộng đồng rộng lớn. Vậy, vai trò trách nhiệm của người nữ chân chính là làm con phải hiếu thảo; làm em phải nhường nhịn; làm chị phải hy sinh; làm vợ phải đảm đang việc nhà mình, nhà chồng; Trách nhiệm làm mẹ phải chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Chức danh người nữ nói trên cũng đủ thấy rằng, người phụ nữ vô cùng quan trọng trong gia đình, chứ chưa nói đến vai trò trong cộng đồng xã hội. Người nữ phải chịu đủ thứ trách nhiệm trong gia đình, vất vã vô cùng, nhọc nhằn vô kể: miếng cơm manh áo;  trong ngoài trên dưới đều do bàn tay người nữ đảm đang; chi tiêu hàng ngày, người phụ nữ luôn cân nhắc không nên để khủng hoảng tiền bạc trong đời sống gia đình; phải đối đãi chung quanh thay cho chồng, lo cho con, đôi vai gánh vác cả hai bên gia đình (bên chồng và gia đình cha mẹ mình) với nhiều điều khó khăn, khốn khó.

Sự thật là cuộc sống không phải bao giờ cũng diễn ra như ý chúng ta muốn mà phải lựa chọn cách hành xử thích hợp trong những tình huống. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta không được phản ứng, tranh cải hay bảo vệ điều mình tin tưởng. Tuy vậy, chúng ta cũng đừng biến cuộc sống của mình thành một chuỗi trận chiến trước mọi vấn đề dù là chuyện nhỏ hay lớn. Sống theo cách này sẽ làm ta cảm thấy ngao ngán khiến bạn không tập trung được vào những điều đáng giá hơn.   

Ở đất nước chúng ta từ xưa dưới thời phong kiến, vai trò người nữ không được quyền tự quyết định cho mình về tình cảm hoặc hôn nhân, phải do cha mẹ hoặc người bảo hộ định đoạt, trong đó luôn có sự phân chia giai cấp, giàu nghèo, môn đăng hộ đối, cho nên người nữ sống gần như khép kín cuộc đời, mà tin vào cái gọi là số mệnh, được sao hay vậy. Ngày xưa, người nữ phải giữ trọn tam tòng, tứ đức, phải tùng phục lễ giáo rất khắt khe, nhưng cũng chính nhờ thế cho nên xã hội thời đó bình ổn, khả quan nhiều mặt hơn so với ngày nay. Đối với ngày nay, người nữ trong thời đại mới, thời đại văn minh vật chất đã ít nhiều làm lung lay đến tận cội rễ của nền luân lý đạo đức dân tộc, người nữ bây giờ đã thoát được ra khỏi vỏ bọc của thời phong kiến, ngày nay nam nữ được xem là bình đẳng giới, về mặt xã hội và quyền lợi thoát khỏi thủ tục của ngày xưa, những tưởng như vậy thì xã hội hòa hợp hơn, an bình hơn, nhưng tiếc thay một đại bộ phận lại tự do quá trớn từ cách xử thế trong gia đình, phong cách ngồi dùng cơm trong gia đình có còn tao nhã nữa không, hay lại vừa ăn vừa cầm chiếc điện thoại đa năng mà không cần biết đến sự khó chịu của người ngồi bên cạnh.

Nói như vậy không phải là hầu hết, là vơ đủa cả nắm. vẫn còn có các tổ chức nhân đạo hoặc các tôn giáo cố giữ gìn bản sắc của dân tộc, luân lý và đạo đức vẫn được bảo tồn trong các tổ chức đó, mà đáng kể nhất là các gia đình theo đạo Phật, trong đó có tổ chức Gia Đình Phật Tử.

Thời phong kiến của Người dân Việt chúng ta có những điều cần phải gìn giữ và cũng có những điều cần nên xóa bỏ, nói chung những mặt ưu để lưu giữ tồn tại nền đạo đức thì chúng ta cần gìn giữ, xóa bỏ những khắc khe vô lý xem thường người phụ nữ thì chúng ta cần phải thay đổi để nâng cao giá trị của người nữ.

Người nữ trong Gia Đình Phật Tử được tổ chức GĐPTVN hướng dẫn, giáo dục khi còn bé (nếu được tham gia), từ Ngành Đồng, Ngành Thiếu đến Ngành Thanh rồi được huấn luyện, đào tạo thành một Huynh Trưởng. Tổ chức GĐPTVN trong đó có giới nữ – được huân tập nền giáo dục căn bản theo tinh thần Phật Giáo, có mục đích, có lý tưởng trong sáng, hướng thượng. Nếu người Phật tử được gia đình cho tham gia sinh hoạt trưởng thành từ Ngành Đồng thì sự huân tập càng dày hơn, chúng ta tin chắc rằng dù có những chướng duyên nào chăng nữa người áo Lam đó sẽ giữ được niềm tin vững chắc hơn và không thể rời xa tổ chức.

Chúng ta cần tổ chức thường xuyên các tiết học cho Đoàn sinh trong giờ sinh hoạt, vừa mang tính giáo dục, vừa là thay đổi sinh động hơn như : Giờ gia chánh mỗi tháng một lần, hoặc dạy Nữ công, thủ công, dạy cho các em biết cắm một bình hoa trang trí, biết sắp xếp ngăn nắp nơi góc học tập của mình và nhất là túi xách sinh hoạt cần phải thường xuyên mang theo những gì v.v...

Cho đến bây giờ chị em chúng ta ngồi đây ôn lại truyền thống người nữ Áo Lam để thấy rằng chúng ta đã chọn đúng lý tưởng, đúng hướng đi của cuộc đời. Mặc dù hiện tại một số cá biệt bị tình trạng phân hóa, chia rẻ ngờ vực vẫn luôn vây bủa chung quanh, nhưng chúng ta không bao giờ để mất niềm tin mà phụ lòng những người đã hy sinh cho tổ chức. Hoài bảo của chúng ta là vì thế hệ tiếp nối mai sau, vì dân tộc và vì Đạo pháp.

Phái nữ là phái đẹp, mà đẹp ở đây phải nói rõ rằng, đẹp bản thân, đẹp nết hạnh, như vậy gia đình, xã hội mới đẹp. Chúng ta không ngừng trau dồi tri thức; không ngừng học hỏi; cố gắng trao dồi giới đức của người Phật tử tại gia; là một tấm gương phản chiếu hình ảnh trung thực tác phong, tư cách, để mọi người chung quanh thấy rõ thật tướng của người nữ GĐPTVN.

Mong rằng những tâm tư này sẽ được quý Anh Chị em Áo Lam đồng tình cùng nhau xây dựng Ngành Nữ chúng ta ngày một vững sáng đức tin, quý anh chị cao niên, những người đi trước là chỗ dựa tinh thần cho chúng ta hoàn thành sứ mạng thiêng liêng của người Nữ GĐPTVN.

      Nam mô thường tinh tấn Bồ tát Ma ha Tát.


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.