Tập tin HƯƠNG LAM số 27- Trao đổi kinh nghiệm giảng dạy (Long Quang)

Created on Sunday, 12 August 2018 10:42

Trao đổi kinh nghiệm

TRAO ĐỔI MỘT SỐ VẤN ĐỀ

HIỆU QUẢ TRONG GIẢNG DẠY (Long Quang)

           

               A./ ĐẶT VẤN ĐỀ:

      Lần đầu tiên được sự  phân công phụ trách Đoàn trưởng Thiếu nữ bản thân…nói chung “ hơi đột ngột”  chưa chuẩn bị tinh thần….Một phần chưa chuẩn bị lý do gì để từ chối, cũng chính vì thế mà tôi đảm nhận trách nhiệm này, sau buổi họp nổi lo trong lòng mình cứ ray rức mãi …Tiếp xúc với lứa tuổi này về mặt tâm lí, trình độ, năng lực  khác nhau, nói chung tôi cảm “thấy khó” .

     Thực tế “đúng” với nổi lo của tôi, ngày đầu tiên tiếp xúc với bài giảng tiết 1, nề nếp trật tự  “ồn”,  tôi đưa ra một số câu hỏi đơn giản củng cố lại kiến thức , nhằm nắm bắt kiến thức hiểu biết của các em, nhưng chẳng em nào trả lời cho được, cách trả lời “hờ hợt” cho có…. Mới ngày đầu  tôi cảm nhận các em thích sinh hoạt vui chơi hơn vào trong phòng gò bó học tập . Tôi nghĩ “Một tuần học tập ở trường làm các em mệt mỏi …” … Chính những ý nghĩ  này, tôi không thể đến với  các em bằng những lời nói thao thao bất tuyệt, hay cầm giáo án đọc cho em viết rồi “ phán” về nhà học thuộc, tuần sau kiểm tra (với tiết dạy chỉ 30 phút), nếu dạy thế có áp đặt các em lắm không ?

        Tôi về nhà suy nghĩ ray rức mãi, cuối cùng tôi đề ra cho mình một kế hoạch . Cầm quyển giáo án trong tay, sau  khi nghiên cứu nhìn vào thực tế va chạm, tôi nhận thấy “giáo án” là phương tiện tốt để tôi nghiên cứu áp dụng giảng dạy cho đoàn sinh . nhưng trong quá trình dạy cái tôi cần  là phải lôi cuốn các em vào bài giảng, phải có sự trao đổi tích cực của các em thì bài học mới có hiệu quả . Từ suy nghĩ trên tôi đã đưa ra kế hoạch của mình như sau :

I./ CHUẨN BỊ :

     Tôi lập danh sách tìm hiểu cá nhân từng em, phân ra từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm 4 em (5 em) , mục đích để dễ nắm bắt về mức độ tiếp thu và khả năng của từng em…Học theo nhóm nhỏ làm tăng hiệu quả  học, nhất  là lúc phải giải quyết những vấn để gay cấn , lúc  xuất hiện thực sự  nhu cầu phối hợp giữa các cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ chung . trong hoạt động theo nhóm nhỏ sẽ không có hiện tượng ỷ lại, tính cách năng lực của mỗi thành viên được bộc lộ, uốn nắn, phát triển tình bạn, ý thức tổ chức, tinh thần tương trợ .

2./ Tôi chuẩn bị tài liệu học cho mỗi em sau tiết dạy, để các em nghiên cứu trước . (mục đích cho các em tham khảo, tìm hiểu)

II./THỰC HIỆN :

1./ Bước 1 :

  a./ Bài cũ : đặt câu hỏi kiến thức tuần trước

  - Kiểm tra  , nhận xét chuyển sang bài mới.

2./ Bước 2:

  a./Bài mới ( Phần bài giảng)

     Tôi cho các em ngồi theo nhóm của mình đã sắp xếp . Tôi đưa ra những câu hỏi cho từng nhóm (thảo luận), Tôi gợi mở cho một vấn đề và cùng các em bàn luận, tìm ra mấu chốt vấn đề cũng như những vấn đề liên quan. Các em lấy sự chủ động tìm tòi, sáng tạo, tư duy của  các em làm nền tảng, giảng viên chỉ là người dẫn dắt và gợi mở vấn đề.

Hay nói cách khác, phương pháp dạy này giúp các em tập trung để phát biểu , giảng viên chỉ đưa ra câu hỏi , không cho phép giảng viên truyền đạt hết kiến thức mình  đến với các em, mà thông qua những dẫn dắt sơ khai sẽ kích thích các em tiếp tục tìm tòi và khám phá kiến thức đó.( Cách dạy này đòi hỏi những giảng viên phải nghiên cứu bài chuẩn bị bài, câu hỏi tốt  trong quá trình giảng dạy ) . Trong cách dạy này không gây áp lực hay gò bó cho các  em, tạo cho các em sự  hứng thú, mạnh dạn trao đổi trong bạn bè, tự bổ sung cho nhau, không mặc cảm trong bạn bè, tự tin ở bản thân, tinh thần đoàn kết giúp bạn cao….(có thể giúp các em khắc sâu kiến thức học ngay trong giờ học….) . Sau phần trao đổi nhóm các em trong nhóm sẽ lên lý giải, các nhóm tự bổ sung cho nhau.

 3./ Bước 3:

    Cuối cùng tôi sẽ đánh giá nhận xét chung , kết lại phần bài học….Qua đây tôi cảm nhận tiết dạy của mình nhẹ nhàng  không gò bó, áp đặt  các em,  giúp các em thoải mái trong giờ học. Nếu chúng ta  chủ động áp dụng phương pháp dạy này  giúp cho các em tập trung học tích cực, chúng ta sẽ  phải loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ cầm tay chỉ việc, đọc  chép… như những cách thức giảng dạy thông thường khác. Với  phương pháp dạy này, giảng viên sẽ chú trọng cho các em ý thức luyện và tự học, tự tìm hiểu học tốt nhất để có thể tự nắm bắt kiến thức  mới. Tất nhiên, kiến thức mới sẽ được giảng viên kiểm tra và đảm bảo chắc là kiến thức tốt.    

    Cuối mỗi tiết học, giảng viên, sẽ cùng  các em  tổng hợp lại những kiến thức tìm hiểu được, đồng thời giải đáp những vấn đề học còn thắc mắc, cùng  trao đổi và chốt lại kiến thức chính bài học.

III./ KẾT VẤN ĐỀ

        Tôi sử dụng cách dạy này cảm thấy có hiệu quả chủ yếu của tôi lấy các em  (người học) làm trọng và bản  thân  dạy theo cách này  tôi không còn đóng vai trò đơn thuần là người truyền đạt kiến thức . Vai trò  giảng viên  trở thành người thiết kế, tổ chức, hướng dẫn các  hoạt động độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để  các em  tự lực chiếm lĩnh nội dung học tập, chủ động đạt các mục tiêu kiến thức, kĩ năng, thái  độ theo yêu cầu của bài dạy .

        Trên đây là một số trao đổi  cách dạy  đạt hiệu quả. Giúp bản thân người  dạy nhàn  nhã  hơn.Trong cách trao đổi của tôi  để thực hiện bài lên lớp với vai trò là người gợi mở, xúc tác, động viên, cố vấn, trọng tài trong các hoạt động tìm tòi hào hứng, tranh luận sôi nổi của các em. (nhưng chú ý phần nghiên đầu tư  giảng viên phải chuẩn bị tốt).

        Những trao đổi này rất mong có  sự quan tâm của các đơn vị , nhất là anh chị hướng dẫn đoàn có sự hỗ trợ đóng góp ý kiến để chúng ta cùng nhau học hỏi và rút kinh nghiệm  trong giảng dạy hướng dẫn các em đạt hiệu quả tốt hơn ./.

  Chào tinh tấn.


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.