Tập tin Hương Lam số 26 - Tầm nhìn và mục tiêu của người Huynh trưởng (Nguyên Quý Võ Ngọc Thạch)

Created on Monday, 23 April 2018 10:37

Tâm sự Áo Lam

TẦM NHÌN VÀ MỤC TIÊU :

NGƯỜI HUYNH TRƯỞNG THỜI HIỆN ĐẠI MỚI

 

...

Một đơn vị mạnh là nhờ tuân thủ vào kỹ cương và đoàn kết của tập thể, trước hết phải là từ chính nội bộ BHT của đơn vị, vì Ban huynh trưởng (BHT) là chỗ dựa, là trụ cột sức sống của đơn vị gia đình.

1/ Về tinh thần đoàn kết :

 Mọi tổ chức nói chung , một khi không có tinh thần gắn bó đoàn kết thì hệ quả sẽ là suy yếu dần đến tan rã. Với GĐPT Bửu Sơn chúng ta , qui luật này không ngoại trừ . Người xưa thường nói : “Chén để trong chạn còn khua”, huống chi ACE chúng ta, chín người mười ý, ngã mạn chấp thủ làm sao tránh được những lúc bất hòa? Rõ ràng, sức sống của một đơn vị GĐPT thường được minh chứng qua sự thăng trầm của tình đoàn kết trong nội bộ. Trong thời gian qua, nhân sự trong BHT GĐPT Bửu Sơn phần lớn là những Huynh trưởng trẻ, năng nổ, tháo vát. Trong quá trình sinh hoạt tại đơn vị,  tất nhiên kèm theo đó là những biểu hiện hành động nhất thời của tuổi trẻ, như hờn giận, hơn thua và “có làm tất có sai”, không tránh khỏi hiện tượng bất đồng quan điểm tranh cãi thắng thua, bỏ lẩy, giận hờn ACE của mình. Nhưng cũng may mắn với Gia Đình chúng ta có được những anh chị Huynh Trưởng có tâm, có tầm , nhìn thấy được những vấn đề phát sinh đó mà ra sức động viên, giúp đỡ các ACE khi gặp khó khăn, trở ngại cũng như tìm cách tháo gỡ những vướng mắc kịp thời , hỗ trợ BHT bằng những thay đổi hợp tình hợp lý tạo thêm động lực, niềm tin để vượt qua và cùng nhau cống hiến cho tổ chức.

Tình đoàn kết trên dưới một lòng là một Điểm Son của BHT Bửu Sơn chúng ta .

Ở đây, thiết nghĩ cũng nên đề cập đến tinh thần cầu thị được thể hiện trong mỗi ACE của đơn vị từng bước tìm hiểu và học hỏi những điều hay thiết thực, tự lợi lợi tha, để huân tập ngày thêm thăng tiến trong nhận thức trên tinh thần chung nhằm thực hiện mục đích của tổ chức, đem lợi ích cho chung quanh.

2/ Xác lập lý tưởng :

Tình thần đoàn kết quan trọng như vậy, ảnh hưởng đến sự thịnh suy của tổ chức chúng ta, vậy thì ACE Huynh trưởng chúng ta làm sao để giữ gìn, phát huy được sức mạnh ấy ?

Chúng ta cần tinh tấn xác định trên cơ sở lập trường và niềm tin mà bấy lâu nay theo đuổi !

Thành phần BHT chúng ta hầu như ai cũng đều biết : Huynh Trưởng là người phụng sự lý tưởng, dấn thân hy sinh vì đàn em, nghề Huynh Trưởng là một nghề cao quý , không lương lộc chỉ có cống hiến v.v...

“Có một nghề mang tên Huynh Trưởng việc không lương mà sống vì tình thương”

Nhưng xin thưa với ACE huynh trưởng : Hãy coi chừng chúng ta cần tự mãn chính mình bằng những gì gọi là “cống hiến, hy sinh”, đang “tự sướng” bản thân bằng những khẩu hiệu rất kêu với cấp bậc trên vai mà không thấy rằng chúng ta chưa xác định đúng về ý nghĩa “nghề của mình”.

Theo tôi, chúng ta phải xác định rõ ràng: Đến với tổ chức GĐPT là để tu tập cho bản thân, rèn luyện lại tư cách mà trước hết là phải đào luyện chính mình. Huynh Trưởng chúng ta đến với gia đình là để thấy được con người của mình từ  các em, vì các em cho cả chính mình, chứ không phải để sai khiến các em Đoàn sinh mà chính chúng ta là “cái gương” để các em nhìn vào để được thương-ghét, kính trọng-khinh nhờn… dù biết đó là tâm sai biệt.

Vậy chúng ta rèn  gì ?

Chúng ta rèn tính nhẫn nại bao dung khi gặp các em ương bướng, ngang tàng, khó bảo. Chúng ta rèn chuyên môn khi các em cần kiến thức áp dụng vào đời sống thường ngày.

“Hiểu chính là nhớ lại lần nữa”, khi ta đến với các em có nghĩa ta tìm thấy ta trong ấy, giúp các em nhận ra vấn đề là chính chúng ta đang giải quyết vấn đề.

“Lý tưởng chỉ hướng cho thuyền đời nở hoa cho cuộc sống”.

GĐPT là một môi trường để anh chị em chúng ta rèn luyện kiến thức , là môi trường để anh chị em chúng ta trau dồi phẩm hạnh, như một pháp môn tu để ACE chúng ta nổ lực tu tập tự thân, giúp chuyển biến ngày càng tốt hơn, biết nhẫn nại, biết bao dung, có lòng vị tha, luôn học hỏi không ngừng, thì khi đó chúng ta mới hội đủ điều kiện để trở thành  một Huynh Trưởng thực thụ, chớ không phải là Huynh Trưởng suông trên hình tướng .

3/ Định Hướng Mục Tiêu:

Như vậy làm sao biết mình là một Huynh Trưởng thực thụ? Điều cần thiết là chúng ta phải định hình lại mục tiêu của mình. Cũng như con thuyền chuẩn bị ra khơi, điều quan trọng nhất cần thiết là gì? Không cần phải là cái la bàn tốt; Không cần phải là dầu nhớt nhiều; Cũng không cần là một thuyền trưởng giỏi.. mà người cầm lái là người có kinh nghiệm dạn dày. Muốn có kinh nghiệm thì phải học tập nghiên cứu có cơ sở lý luận và áp dụng vào thực tế.

Cần khẳng định, điều quan trọng nhất là biết mình đi đâu? Làm gì? Phục vụ cho ai? Với mục đích gì? Không cần biết chúng ta nổi tiếng ra sao... Giỏi chuyên môn ... rành Phật Pháp ... mà phải kết quả còn tùy thuộc vào phụ huynh đoàn sinh nhìn vào “ từ suy nghĩ đến việc làm” của con em của họ khi được gởi gấm vào đơn vị như ” thật thà, ngoan hiền, lễ phép, chăm chỉ” hơn chẳng hạn… Phải thấy ở đây, đối tượng của chúng ta là Đoàn sinh với nhiều lứa tuổi khác nhau từ 3 ngành, đa phần là ngành Đồng, nhưng đến từ nhiều nơi khác nhau, những nếp sống sinh hoạt thường nhật khác nhau, tâm sinh lý khác nhau…

Thế thì, là một Huynh Trưởng thực thụ rõ ràng không hề đơn giản phải không quý ACE?

  Nguyên Quý Võ Ngọc Thạch

 


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.
"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.