Tập tin Hương Lam số 26 - Chia sẻ vai trò người Liên Đoàn trưởng (Diệu Ngọc Nguyễn Thị Diễm Châu)

Created on Monday, 23 April 2018 10:33

 

CHIA SẺ VỀ VAI TRÒ NGƯỜI LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG

                                   Diệu Ngọc Nguyễn Thị Diễm Châu     

 

Qua tựa của đề tài trên HTr chúng ta không khỏi suy ngẫm và trăn trở Có lẽ chúng ta phải nghiêm túc mà nhìn lại rằng : Khi chúng ta trồng cây ngoài chọn cây mình ưa thích cái việc đầu tiên là chọn vị trí, chỗ đất thích hợp cho từng loại cây. Về lâu về dài muốn cho cây phát triển tốt, đơm hoa kết trái còn phải chăm bón phân tưới nước, chăm sóc nhặt lá sâu, lá vàng …Bởi không là ngày một ngày hai mà cả một thời gian dài để cây tăng trưởng cho hoa và trái.  Công việc của người đi ươm mầm xanh đòi hỏi phải nghiên cứu phân bón hay thuốc trừ sâu cùng với sự sáng tạo trong việc chăm sóc để phù hợp với thời tiết, khí hậu, hoặc chống chọi với thiên nhiên để bảo vệ cây tồn tại và phát triển mạnh hơn. Nói tóm lại, cái kiến thức và kinh nghiệm của người đi ươm mầm xanh chưa đủ, người làm vườn cần có cái sức chịu đựng khi nắng khi mưa. Sự bền bỉ không mệt mõi khi gặp chuyện ngoài ý muốn .Trong suy nghĩ và nói là thế, nhưng bắt tay vào việc thì quả là muôn vàn khó khăn và phức tạp.

Tương tự như thế, trong GĐPT chúng ta, ngoài gia trưởng ra, LĐT là người nắm vận mệnh của một đơn vị gia đình, chịu sự thịnh suy của một đơn vị GĐPT. Theo quy chế, LĐT phải trúng cách trại Huyền Trang. Sau thời gian công tác từ hai đến ba năm mới được đề bạt xếp cấp Tín. Thời gian thử thách, có bản lĩnh mới dám nhận trách nhiệm LĐT. Chính cái vị trí này, người LĐT phải thấu đáo trọn vẹn tổ chức cơ cấu, liên hệ ngang dọc, mục đích phương pháp giáo dục chỉ có sự thấu đáo, am tường bằng cách dự các trại huấn luyện từ dưới lên trên và sống đúng nội quy quy chế HTr. Tự thân tu học, rèn luyện và trau dồi cho mình một kiến thức xã hội tổng quát. Làm việc có kế hoạch, có sự phân công đúng người đúng việc, không xem nhẹ vai trò lãnh đạo của mình, lấy đức hy sinh làm chuẩn mực cho sự cảm hóa và nâng đỡ HTr và Đoàn sinh. Thẳng thắn và đôi lúc cũng cần phải mềm dẽo khi góp ý và được góp ý, tránh mệnh lệnh bắt buộc mọi người phải theo mình. Người LĐT muốn quy tụ sức mạnh của tập thể (đội ngũ HTr), trước hết mình là người tiên phong, tránh tình trạng chỉ nói mà không làm. Ngoài việc theo dõi chương trình tu học của các đoàn, phải hỗ trợ và giúp đỡ Đoàn khi cần, để không ảnh hưởng kế hoạch chung, nhất là đảm nhận các tiết giảng dạy ( thiếu huynh trưởng, giáo cụ cho các môn học). Ngoài ra, vai trò của LĐT phải có óc tổ chức, phối hợp cùng Gia trưởng bám sát các kế hoạch của BHD cũng như các Phật sự của tự viện (nơi đơn vị đang sinh hoạt) trong những ngày lễ lớn để kịp thời triển khai xuống đơn vị gia đình của mình. Song song những Phật sự đó là những ngày lễ truyền thống của GĐPT, tùy đặc thù riêng của mỗi Ngành mà có kế hoạch tổ chức hay những sinh hoạt ngoại khóa, kể cả những lúc dã ngoại hay giao lưu các gia đình bạn. LĐT phải có kế hoạch và chương trình phù hợp. Đối với Đoàn sinh đây là những món ăn mới lạ đầy dinh dưỡng được rãi đều qua từng tuần, tháng, quý trong năm. Cũng là cơ hội để người Huynh trưởng rèn luyện kỹ năng, sáng tạo trong sinh hoạt, phát triển tay nghề không để bị mai một, không để thời gian bào mòn chất xám. Các lễ lược cũng là các hoạt động nằm trong chương trình tu học và sinh hoạt trong GĐPT, có mục đích giáo dục và giá trị tác dụng ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu sắc mà bất cứ huynh trưởng nào cũng phải am hiểu thấu đáo, nhất là LĐT và HTr Đoàn

      Ví dụ : - Lễ tín ngưỡng tôn giáo: Lễ sám hối, Cầu an, Cầu siêu

                  -Lễ lược sinh hoạt: Lễ Phát nguyện (đeo hoa Sen), Trao cấp hiệu, Lên đoàn, Chu niên,  Sinh nhật Đoàn. LĐT là người chủ động có kế hoạch đưa các hoạt động này vào chương trình tu học trong thời gian thích hợp. Đây được xem là tu học ngoại khóa, không thể bỏ qua.

Một hoạt động nữa có tính cách thường xuyên trong mỗi chiều chủ nhật, ngoài việc quán xuyến về tu học của các đoàn, hoạt động vui chơi vào giờ sinh hoạt chung, không nên xem nhẹ và giao phó cho riêng HTr nào dù anh (chị) đó khả năng quản trò tốt nhưng lại hay lập lui lập tới những trò chơi đã nhàm chán như món ăn được xào qua hâm lại. Mà nên thay đổi trò chơi để không trùng lập của tuần trước. Có như thế hương vị của ngày chủ nhật ngày càng hấp dẫn hơn. Sau khi sinh hoạt xong, Ban HTr nên ngồi lại để góp ý chỉnh đốn nếu có sai sót. Đồng thời xem lại tuần tới có trở ngại gì về bài học, bài giảng, nhân sự hay giáo cụ giảng dạy để kịp thời phân bổ hay chuẩn bị. Tránh tình trạng nghỉ không báo, không xin phép hay dồn các bậc học lại để dạy, ngoại trừ có bài hát mới muốn phổ biến toàn gia đình. Hàng quý nên tổ chức thi đua giữa Liên đoàn với nhau qua đó đánh giá việc tu học và sinh hoạt của các Đoàn, theo dõi chặt chẽ, cuối năm gia đình nên tổ chức trao giải thưởng ĐOÀN KIỂU MẪU. Để nâng chất lượng tu học của các Đoàn, nên tổ chức cho các Bậc thi thử để có kế hoạch phụ đạo hay ôn tập cho các em thêm. Có như vậy thi cuối năm đạt chất lượng như mong đợi. Phải có phần thưởng và trao chứng chỉ trúng cách bậc học cho các em vào dịp lễ Chu Niên. Sau một tuần, (không nên để xa quá) Gia đình có kế hoạch tổ chức gắn cấp hiệu của bậc học mới cho Đoàn sinh. Hẳn nhiên không thể thiếu lời chúc mừng và khuyến tấn các em luôn tinh tấn tu học, hoàn thành nhiệm vụ của cấp học mới trên vai để xứng đáng là một đoàn sinh GĐPT của đơn vị nói riêng và GĐPTVN nói chung.

Ngoài ra, để tạo sự gắn kết, yêu thương giữa HTr và đoàn sinh, sự gần gũi, thân ái giữa các Đoàn với nhau, hàng quý nên tổ chức mừng sinh nhật gộp cho các lam viên trong gia đình có ngày tháng sinh trong quý ấy. Còn Tất Niên nữa chứ, các anh chị và các bạn nghĩ sao? Đây cũng là một hoạt động không thể thiếu. Một hoạt động mang tính giáo dục rất cao trong Đạo cũng như ngoài Đời. Để dọn mình chuẩn bị cho một năm mới, giữ gìn và duy trì truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đó cũng là dịp HTr với đoàn sinh cùng nhìn lại các thành quả đã đạt, cũng như chia sẽ những gì chưa được mãn nguyện theo ý muốn trong năm qua.

Các anh chị LĐT thân mến

Một năm hoạt động trong GĐPT của chúng ta  nhiều sự kiện quá phải không? Tất cả đó như là nguồn nguyên liệu là thực phẩm có sẵn, chúng ta phải dùng sự sáng tạo khéo léo như thế nào để biến nguồn thực phẩm kia có đầy đủ chất dinh dưỡng để có những món ăn ngon và bổ hầu cung cấp cho các bộ phận của cơ thể khỏe mạnh không èo uộc không bệnh tật? Trong thực tế cho thấy có những đơn vị GĐPT có “sanh” mà “dưỡng” thì chưa đúng mức. Để rổi như cây thiếu nước, thiếu phân bón, thiếu sự chăm sóc ….cây sẽ như thế nào?

Bổn phận chúng phải làm gì? Trách nhiệm của chúng ta phải làm sao đây?

Điều mà những ai quan tâm đến sự phát triển của GĐPT cũng không khỏi lo ngại muốn chia sẻ với những anh (chị) nào đã và đang đứng ở vị trí LĐT của một đơn vị gia đình.Người chịu trách nhiệm rèn luyện, đào tạo, đẫn dắt các em trong việc tu học. Nói chung là chịu trách nhiệm về sự phát triển của một gia đinh.

Cái lo ngại và ưu tư ở chỗ có một số anh chị “bị” làm LĐT và cũng có những anh chị mong  được đứng vào vị trí ấy. Trong lúc cái tiêu chuẩn và điều kiện của mình cũng chưa đạt tới so với quy định. Cái gọi là để có một đội ngũ trẻ hóa nhưng phải hiểu rằng không phải hể thấy trẻ là được. Vì ngoài cái ưu điểm của tuổi trẻ là sức khỏe và sự nhanh nhẹn không thể không nghĩ đến cái kiến thức. Có lòng nhiệt tình và năng nổ lại càng không thể thiếu đi kinh  nghiệm. Cái mà gọi là làm được việc lại càng không thể thiếu đi cái phẩm chất cao quý của một con người đó là sự khiêm tốn, huống chi đây lại là một người cầm lái cho sự hưng thịnh của một đơn vị GĐPT. Ở đây chúng ta cần hiểu và xác định lại tổ chức đào tạo chúng ta, đang cần và rất cần sự góp sức của các chị. Đàn em đang chờ đợi chúng ta. Còn chúng ta phải làm gì để xứng đáng với sự tin cậy và mong chờ ấy?. Sống có lý tưởng hay không là ở chổ đó. Đừng bị sự hấp dẫn của chức vụ hay danh xưng mà có lỗi với chính mình, với chính lời phát nguyện của mình trước Tam Bảo khi mà năng lực và hiểu biết của mình còn chưa đủ tầm để đảm trách với nhiệm vụ được giao. Trong từng bước phát triển của mình cũng như của đơn vị luôn lấy nội quy, quy chế làm kim chỉ nam. Lấy sự tu học mà rèn luyện phấn đấu, lấy những thử thách gian nan để nâng ý chí và lòng nhiệt huyết. Hãy sống và làm đúng theo tinh thần TỨ NHIẾP PHÁP, TỨ CHÁNH CẦN và BÁT CHÁNH ĐẠO….. Đó là kho báu, là ngân hàng “sống”để LĐTvà Htr chúng ta tùy nghi sử dụng sao cho đúng với tiêu chí và mục đích lý tưởng của mình trong bất cứ vị trí và hoàn cảnh nào.            


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.
"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.