Tập tin Hương Lam số 26 - Ngày Dũng (Thục Thời)

Created on Monday, 23 April 2018 10:28

NGÀY  DŨNG

(tiếp theo số 25)

            VI. MỘT SỐ NỘI DUNG CHUNG CẦN ĐỀ CẬP:

              1)Tọa Đàm:

                 - Làm thế nào để phát triển ngành Thanh, Thiếu Nam.

                    - Tin học và vấn đề phát triển tổ chức GĐPT .

                    - Kiến lập sân chơi cộng đồng cho ngành Thanh, Thiếu Nam.

                 - Ma túy, mối hiểm họa tiêu diệt tuổi trẻ.

                 2) Công Tác Xã Hội:

     - Giúp đỡ các gia đình neo đơn, đói nghèo, Tổ chức làm sạch môi trường, vệ sinh đường phố…

                 3)Tổ chức Vui chơi, thi đua theo Tổ nhóm…

                  - Tổ chức thi đua Phật pháp, hoạt động thanh niên, điều khiển Đội tự trị, Dẫn chương trình một lễ lược trong đơn vị…

            4) Trò Chơi Lớn:

            Trò chơi lớn là một sân chơi không thể thiếu trong tổ chức Lễ hội truyền thống Ngày Dũng. Khởi đầu trò chơi lớn phải có “ câu chuyện lên đường”, mã hóa tổ chức lộ trình, diễn thứ mục qua các trạm, bao gồm cả thời lượng nội dung khảo hạch. Bố cục câu chuyện lên đường là bố cục của trò chơi, cũng là bố cục của trại Dũng. Nhà biên đạo của trò chơi phải đúc kết hàm súc, ngắn gọn ý nghĩa, có tác động mạnh tâm lý của người tham gia cuộc chơi. Từ Huynh trưởng phụ trách đến trại sinh, phải thấy rõ bổn phận trách nhiệm của mình trong suốt lộ trình phải đi qua, cho nên cách thức giải quyết chướng ngại vượt trạm, là phải sử dụng đến chuyên năng kiến thức và ý chí năng lực, lẫn hành động quyết đoán vào từng thời điểm thích nghi, buộc các thành viên tham gia phải động não liên tục… Như vậy, chúng ta đã loại bỏ được tính cục bộ, chấp thủ ra ngoài cuộc chơi. Phát huy tinh thần tập thể, tính năng động vị tha, đồng thời cũng phát hiện được những cá nhân tìm năng, những mũi nhọn đột phá thao lược trong khuôn khổ Đội tự trị.

           Các Huynh trưởng khảo hạch đóng vai trò của các nhân vật trong kịch bản, từ đó sẽ loại được tính tùy tiện, làm tổn phí thời gian gây ảnh hưởng đến chất lượng của trò chơi ( của kịch bản đã soạn). Tất cả các mật thư bản tin, thao tác tại các trạm, phải được chuẩn hóa của khối sinh hoạt từ tiền khai mạc trại. Không được quá khó gây ách tắc trên lộ trình của trò chơi, làm mất sự hưng phán, gây nãn lòng trại sinh. Ngược lại cũng không quá dễ, sẽ tạo sự khinh xuất bất cẩn, dẫn đến những sai sót không đáng có… Thông thường tất cả các trò chơi lớn dều có cẩm nang giải mã, bật đèn xanh thông trạm khi chương trình đã quá thời lượng cho phép.

           Một điều không thể thiếu, đó là phương án phụ để tháo gỡ chướng ngại có thể đến từ bất cứ nơi nào. Tất cả đều có dự đoán trước, và được đặt ra trong “ Câu chuyện lên đường”,

           

           V. LỬA TRẠI:

           Đêm lửa trại khi nào cũng là đêm cuối cùng trên đất trại. Vì văn nghệ lửa trại là bản tổng kết nhận thức về toàn bộ thành quả vui, buồn, cảm nhận của mọi thành viên của trại qua ngôn ngữ, truyền cảm, diễn đạt nghệ thuật. Sinh hoạt văn nghệ lửa trại là văn nghệ tự biên, tự diễn và trình bày trước đám đông. Vì vậy các trại sinh có thể tự dàng dựng kịch bản và nhập vai theo quan điểm và những gì đã được học tập, được truyền đạt từ trong trại vừa qua.

           Lửa trại thành công là do tài điều khiển của “ Quản Lửa “. Quản lửa tùy theo thời gian đêm lửa trại, mà chọn hình thức dựng bếp lửa thích nghi với kỷ thuật và phù hợp cách quản lửa của mình.

           Quản lửa là gạch nối giữa diễn viên và khán giả. Quản lửa giỏi sẽ khéo léo che giấu những sai sót, khuyết điểm nếu có, và động viên, kích thích sự cổ vũ tán thưởng của khán giả để ủng hộ, đẩy sự thành công của đêm lửa trại lên cao.

          * Câu Chuyện Lửa Tàn:

          Giờ vui đã hết, bếp lửa đã tàn… Người nói câu chuyện lửa tàn là một nhân vật quan trọng trong Ban Quản Trại, có đầu óc thật sự nhạy bén, đại diện cho Anh Trại trưởng, đúc kết được những buồn, vui, thành, bại của cuộc trại. Những thao thức của BQT muốn trại sinh phải ghi nhớ những gì học tập được trên đất trại, để làm hành trang khi trở về đơn vị. Nội dung, ngôn ngữ súc tích, chuẩn xác, ngắn gọn, diển cảm, âm lượng lên xuống tạo cho trại sinh sự chú ý lắng lòng tiếp thu.

            Sau câu chuyện lửa tàn, là thời gian chỉ tịnh, không được ca hát đùa cợt, chuyện trò ồn ào. Đây là thời gian trại sinh tĩnh tâm, soi rọi lại mình, xem thời gian trong trại vừa qua, có điểm nào không phải cần xin lỗi bạn bè, và cũng lả thời gian tạ từ nhau, hay có sự tâm đắc, ngưỡng mộ nào cần bày tỏ kết thân trao đổi… Vì chỉ còn mấy giờ phù du nữa thôi, là lễ bế mạc và giờ phút chia tay phải đến!!!.

 

             VI. LỄ BẾ MẠC:

            Đời Sống Trại tập họp chung, điểm danh, Kiểm tra hành trang cụ bị, dặn dò cần thiết chuẩn bị cho lễ bế mạc…

            Chương trình lễ bế mạc:

1)   Ổn định tổ chức.

2)   Giới thiệu thành phần tham dự

3)   Tuyên bố lý do

    4) Niệm Phật cầu gia bị

         5) Đời sống trại báo cáo tổng kết hoạt động trại.

         6) Phát biểu cảm tưởng trại sinh

         7) Phát thưởng thi đua cá nhân, tập thể.

         8) Phát biểu bế mạc của Trại trưởng.

         9) Đời sống trại hoàn trả còi lệnh cho Trại trưởng.

             10) Phát biểu của BHD/GĐPT Tỉnh

             11) Đạo từ của thầy cố vấn

       12) Tắt lửa đuốc Dũng.

             13) Cảm tạ của Ban tổ chức.

             14) Hồi hướng , Bế mạc.

 

            * Phút Chia tay! Hành trang cụ bị trên vai, nhìn nhau bịn rịn không nói nên lời.  BQT và Trại sinh nối thành vòng tròn kết dây thân ái, và ghi lại những tấm hình thân thương để làm kỷ niệm.

            Ban Quản trại cần lưu ý: Trại sinh tuần tự thứ lớp trở về đơn vị một cách dứt khoát, Không được la cà bất cứ nơi đâu, vì bất kỳ lý do gì. Để tránh những điều phiền hà xảy ra ngoài ý muốn…

 

             VII: KẾT LUẬN:

Hình ảnh có liên quan             Lễ truyền thống Ngày Dũng được tổ chức quy mô chừng nào, thì sẽ giúp cho Uỷ viên Thanh nam và Uỷ viên Thiếu nam thấy rõ tài năng và thực lực tổ chức, sinh hoạt của Ngành mình, để từ đó có hướng điều hành, tổ chức cụ thể, và cũng giúp cho BHD/GĐPT Tỉnh định hướng sinh hoạt trong năm, hoặc dự kiến kế hoạch cho năm tới. Đây là một sân chơi giao lưu kết thân dưới nhiều dạng thức khác nhau. Huynh trưởng và Đoàn sinh tham gia, ai nấy cũng đều được trưởng thành hơn, đúng đắn hơn, chững chạc hơn trong tinh thần tập thể, gắn bó và sẵn sàng dấn thân, gánh vác sứ mệnh trước tổ chức GĐPTVN, trước Đạo Pháp và dân tộc.

 

                                                                                 THỤC THỜI   ( soạn)


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"