Tập tin số 24- Phỏng vấn: GĐPT Thiện Hạnh và phương pháp giáo dục Đồng niên

Created on Sunday, 15 October 2017 13:08

GĐPT THIỆN HẠNH TP.PHAN THIẾT VỚI HOẠT ĐỘNG RÈN NHÂN CÁCH ĐOÀN SINH QUA HOẠT ĐỘNG MỸ THUẬT

"Thẩm mỹ" là cảm nhận cái đẹp, vậy để trẻ cảm nhận được cái đẹp thì trước hết trẻ phải được tiếp xúc với cái đẹp. Thực ra việc "thế nào là đẹp?" cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Một tác phẩm người nay cho là đẹp người kia cho là chưa đẹp. Một chiếc áo cũng có người thích người không thích. Tuy vậy, cũng có những phạm trù chung về thẩm mỹ mà xã hội chấp nhận. Thẩm mỹ nằm trong tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, cách trang phục, cách nói năng, dáng người... Môn mỹ thuật là một trong những môn học chứa nhiều phân môn có chức năng chủ yếu là giáo dục thẩm mỹ. Tại các nước tiên tiến, mỹ thuật được coi là môn học quan trọng giáo dục trẻ nhiều kỹ năng, rèn luyện tính kiên trì, óc sáng tạo, khả năng tư duy cụ thể và trừu tượng, nhận thức thẩm mỹ... Học nhạc cũng là học cách cảm thụ cái đẹp thông qua thính giác...

Mỹ thuật là môn học có vẻ gây nhiều tranh cãi với người lớn nhưng lại rất hữu ích đối với con trẻ. Từ cách nhận biết màu sắc, mảng, nét... đến cách phối hợp chúng với nhau cũng làm cho trẻ hiểu được cách cảm nhận và ứng xử. Ngay chuyện màu sắc, đường nét cũng có rất nhiều vấn đề về biểu cảm: nóng hay lạnh, vui hay buồn... Để thể hiện được cái đẹp thì phải nắm được những quy luật gì của màu sắc, đường nét, mảng khối... Mỹ thuật không phải chỉ để bồi dưỡng, đào tạo ra họa sĩ mà còn dạy cho con bạn cách cảm nhận cái đẹp, thể hiện bản thân và nâng cao thẩm mỹ.

Trong tổ chức GĐPT, rèn luyện tính thẩm mỹ cho Đoàn sinh có thể nói là rất ít đề cập trong chương trình tu học huấn luyện không những thời gian mà ngay cả người Huynh trưởng cầm đoàn rất nhiều lệ thuộc vào năng khiếu, tính sư phạm mà còn cả tinh thần của bố thí pháp, thự

Tại TP. Phan Thiết, GĐPT Thiện Hạnh (xin khẳng định) là lá cờ đầu trong “mặt trận” rèn luyện tính thẩm mỹ cho Đoàn sinh qua hoạt động sinh hoạt mỹ thuật.

BBT Tập tin đã gặp gỡ Huynh trưởng cấp Tấn Quảng Hòa Lê Thị Rớt – Đoàn trưởng ngành Oanh GĐPT Thiện Hạnh trao đổi về hoạt động này.

- Hỏi (Tập Tin) : Loại hình hoạt động sáng tác tranh cho ngành Oanh được tổ chức từ khi nào?

- Trả lời (HTr Quảng Hòa): Đã thường làm cho đến nay, không phải lần đầu các em Oanh vũ mới tạo ra những tác phẩm mỹ thuật. Với đơn vị, năm nào Ban Huynh trưởng cũng tổ chức. Ở đây, phần thủ công cũng rất quan trọng. Nói chung trên tinh thần “vừa học vừa chơi”

- Hỏi: Kế hoạch thực hiện? Những loại hình nào được triển khai?

- Trả lời: Chủ yếu tổ chức vào ngảy Hiếu. Không những các em xé dán tranh mà còn làm báo tường, vẽ màu v.v.. Còn có những hoạt động khác, chủ yếu là dành cho ngành Oanh như giới thiệu những bài viết hay, những câu nói hay, những tâm sự cùng nhau san sẻ …

- Hỏi: Cách tiến hành?

- Trả lời: Sau khi được Ban Huynh trưởng đồng ý, chúng tôi sẽ chuẩn bị vật tư giấy, màu vẽ… Nói chung, đơn vị lo hết. Tất nhiên phải dặn dò trước với các em về chủ đề sắp thực hiện như quê hương, Mẹ cha, hoa lá, phong cảnh…. Và, chúng tôi còn giới thiệu cho các em xem một số tranh mẫu ví dụ tranh dán giấy của Nhật Bản nhìn đơn giản không cầu kỳ nhưng rất đẹp và ý nghĩa và một số minh họa khác.

- Hỏi:  Chị có suy nghĩ gì khi những tác phẩm của các em đa phần giống nhau về hình ảnh, màu sắc, sắp xếp bố cục?

- Trả lời (cưởi): Trẻ em mà! Nhìn nhau, thích, bắt chước là chuyện thường. Chuyện tìm ra năng khiếu, độc lập suy nghĩ trong độ tuổi ngành Oanh cũng rất khó. Thậm chí một số chị Huynh trưởng cũng phải có sản phẩm mẫu của mình để hòa đồng và kích thích tính thẩm mỹ của các em.

- Hỏi: Chị có thể tự đánh giá về kết quả hoạt động này và dự kiến phát triển thêm loại hình nào khác?

- Trả lời: Đây là sự linh động sáng tạo trong sinh hoạt của đơn vị. Loại hình này rất được phụ huynh Đoàn sinh đồng thuận hoan nghênh mà ở đó họ nhận ra sự tiến bộ của con em mình về tinh thần cũng như tính cách hành động ứng xử. Dự kiến, đơn vị sẽ tổ chức bộ môn thủ công nặn đất, đây là loại hình khó và khá tốn kém. Cứ mỗi độ 1-6 tháng sẽ trưng bày hình ảnh hoạt động này của các em tại Đoàn quán cho… tất cả cùng xem.

- Hỏi: Sao đơn vị không tổ chức cuộc thi ‘mỹ thuật” này?

- Trả lời: Rồi cũng phải đến lúc đó thôi.

- Hỏi: Mong muốn riêng của chị vì chị cũng đang là UV Ngành Oanh nữ của Phân ban?

- Trả lời: Mong sự kết hợp, giao lưu loại hình này đến cùng các đơn vị khác trong thành phố và kết nối cả ngành Oanh trong toàn tỉnh.

 

Tập tin xin chân thành cám ơn chị và chúc toàn thề Ban Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT Thiện Hạnh ngày càng tinh tấn vươn lên.


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"