Tập tin số 23 - Trao đổi kỹ năng Gút dây

Created on Friday, 11 August 2017 09:53

TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM:

KỸ NĂNG GÚT DÂY

 

Gút dây là một trong những kỹ năng quan trọng trong chương trình huấn luyện thanh thiếu niên.  Nó giúp ta rèn luyện được sự khéo léo, óc sáng tạo, sự nhẫn nại và tinh thần chủ động trong công tác dựng trại và một số trò chơi di chuyển. Ngoài ra gút dây còn được ứng dụng cao trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho mỗi chúng ta. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể nắm bắt và sử dụng các nút dây một cách thành thạo, đúng mục đích và nhu cầu công việc đó là cả một quá trình rèn luyện bền bỉ, lâu dài thông qua việc dạy và học hẵn phải thật nghiêm túc. Bài viết này xin được trình bày một số kinh nghiệm, cũng như vài nhận định chủ quan để anh chị em (ACE) tham khảo, cùng nhau góp ý kiến xây dựng chương trình rèn luyện kỹ năng gút dây đến các Đoàn sinh được hoàn chỉnh và hiệu quả hơn.

1.            Hãy học kỹ năng của các ngư dân

          Thực tế cho thấy những thợ rừng, công nhân xây dựng, nhà thám hiểm… mà trong đó ngư dân là một trong những bậc thầy lão luyện với bộ môn gút dây. Họ là những người không được đào tạo qua trường lớp bài bản, hay những khóa học đào tạo kỹ năng HĐTN nhưng họ lại có một lượng kiến thức và kỹ năng gút dây đáng kể. Chúng ta có thể đi dọc các làng chài ven biển, đó là nơi các ngư dân sinh sống và làm việc thì mới thấy được họ thực hiện các nút một cách khéo léo, nhanh chóng và chuẩn xác đến dường nào. Sao họ có thể làm được điều đó? Nếu chúng ta ngồi xuống và cùng nhau phân tích một chút sẽ tiềm được nguyên nhân là từ đâu. Thứ nhất công việc mà các ngư dân đang làm hàng ngày để sinh sống đều gắn liền với các thao tác buộc, gói, cột… Bên cạnh việc lặp đi lặp lại các gút hàng ngày, họ cần phải thao tác nhanh, chính xác và chắc chắn để tiết kiệm thời gian, lâu dần những thao tác ấy trở thành kỹ năng điêu luyện hoàn hảo.

Chúng ta được có cơ hội học tập các kỹ năng chuyên môn từ trường lớp nhưng lại thiếu khả năng ứng dụng vào thực tiễn đời sống. Hãy cùng nhìn lại học hỏi trau dồi theo các ngư dân, sử dụng các nút dây đã học vào đời sống sinh hoạt hàng ngày như một thói quen, từ đó chúng ta sẽ thấy các nút sẽ trở nên gần gũi, thông dụng và hiệu quả vô cùng.

2.            Hướng dẫn kỹ năng gút dây phải liên hệ với thực tiễn

Đại đa số các chương trình huấn luyện kỹ năng ở nhiều nơi hiện nay đều thiên về lý thuyết quá nhiều, trong khi nút dây lại là một kỹ năng có tính ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống. Vì vậy chương trình huấn luyện phải liên hệ thực tế. Thay vì hướng dẫn Phật Pháp phải nói nhiều, phân tích nhiều thì đối với gút dây chỉ cần nói ít thôi và quan trọng là phải thực hành nhiều. Nhiều khóa huấn luyện kỹ năng ở trường học, huấn luyện viên chỉ giới thiệu tên nút, sau đó hướng dẫn thao tác chỉ bằng hai bàn tay trắng với một mét hai sợi dây hoàn toàn không có dụng cụ làm vật ví dụ rồi nói công dụng bắt người học phải thuộc lòng. Hôm sau lên kiểm tra thì HLV lại yêu cầu thực hiện 5,6,7 nút gì đó trên một sợi dây quy định kích thước rồi chấm điểm xếp loại. Tôi tự hỏi làm như thế có lợi ích thiết thực gì không trong khi việc dạy và học như thế chẳng liên hệ đến thực tế, kết quả là những học viên kia sau khi kiểm tra xong là “trả chữ cho thầy”, học rồi lại không biết ứng dụng. Khi gặp tình huống trong cuộc sống thường nhật thì lúng túng, không nhớ nỗi cái nút thường thắt ra làm sao. Đứng trước thực trạng này anh, chị, em cần phải có kinh nghiệm trong việc huấn luyện các em, đặc biệt là trong giáo án cần phải có bước liên hệ áp dụng vào các tình huống thực tế, tạo tình huống vào trong tiết dạy sẽ làm cho không khí lớp học thêm sôi nổi, tích cực hơn.

Tôi có thể lấy đơn cử một vài ví dụ. Các anh, chị có thể tổ chức cho các em thi đua theo tổ hoặc nhóm trong tiết dạy của mình: Yêu cầu các em dựa vào những kỹ năng đã được học hãy cứu một người đang bị đuối nước (có diễn viên đóng giả người bị đuối nước) lên bờ an toàn. Anh, chị phụ trách bấm thời gian để xem đội nào thực hiện thao tác gút dây nhanh và chắc chắn nhất. Hoặc có thể tổ chức cho các em cắm trại nhanh tại chỗ, hay dựng mô hình cổng trại thu nhỏ bằng que tre mà kết cấu được buộc bằng các nút dây đã học… Thông qua trò chơi các em nhỏ có cơ hội thử thách kỹ năng thích ứng và xử lý tình huống của bản thân, qua đó kích thích tư duy sáng tạo, độc lập làm giàu thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bài giảng, đặc biệt quan trọng hơn cả là các em có thể nhớ bài theo cách hiểu và cảm nhận của riêng mình để áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày.

3. Phận loại nút theo công dụng cũng là một cách học:

Dựa vào công dụng để phân nhóm các loại nút, công việc này sẽ giúp chúng ta định hình được điểm chung của một số loại nút dây thông dụng để thuận tiện cho việc sử dụng và kết hợp cho với từng mục đích khác nhau. ACE có thể tham khảo dưới đây:

-    Các nút dùng để nối: Dẹt, Đầu bò, thợ dệt, Nối chỉ câu…

-    Các nút dùng để buộc, treo, neo: Thòng lọng, Sơn ca, Cổ chai, Quai chèo…

-    Các nút dùng để thâu ngắn dây: Chân chó, Móc xích, Chân ngỗng, Ghế anh…

-    Các nút dùng để cấp cứu, thoát hiểm: Ghế đơn, Ghế kép, Ghế anh…

-    Các nút dùng để dựng lều: Bồ câu, Quai chèo, Một vòng hai khóa, Chịu đơn, Thòng lọng…

-    Các nút dùng để trang trí: Hoa hồng, Tứ quý, Hoa mai, Hột nút…

Đối với chương trình huấn luyện kỹ năng chuyên môn GĐPT, Huynh trưởng cầm Đoàn cần liên tục cập nhật, bổ sung, luôn sáng tạo phương thức hướng dẫn tập luyện  để các em có cơ hội nắm bắt và thực hành kỹ năng gút dây được tốt hơn, nhớ lâu hơn nếu không nói là “phản xạ thích ứng tự nhiên”.

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ và chắc chắn còn nhiều tư duy chủ quan, xin được các anh, chị, em hoan hỷ thông cảm, chọn lọc và đóng góp thêm sáng kiến kinh nghiệm.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

                                                                                                             


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.
"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.