Tập tin số 23: Huynh trưởng và Đoàn sinh quan niệm báo hiếu theo tinh thần Phật dạy (Thục Thời)

Created on Friday, 04 August 2017 11:01

VU LAN- MÙA BÁO HIẾU PL.2561

HUYNH TRƯỞNG, ĐOÀN SINH GĐPT QUAN NIỆM BÁO HIẾU

THEO TINH THẦN ĐỨC PHẬT DẠY

                                                                                                    -THỤC THỜI-

Mỗi độ thu về, gió heo may nhè nhẹ thổi, nhắc nhở cho chúng ta mùa Vu lan Báo hiếu đã về, vang vọng trong lòng người con Phật hoài niệm về ơn nghĩa sinh thành, dưỡng dục của đấng song thân.

Rằm tháng bảy, ngày Vu lan báo hiếu đã trở thành ngày truyền thống trong dân gian, ngày của mọi người làm con hướng về các đấng sinh thành, hướng về công đức của các vị tiền bối đã có công tạo dựng và hy sinh vì giang sơn gấm vóc, vì quê hương đất tổ, đem lại sự yên bình thịnh vượng, giàu đẹp cho quốc gia dân tộc .

Đối với người Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT, lễ Vu lan còn là ngày hội lớn... “ Vu Lan Thắng Hội “. Ngày noi theo gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên. Chúng ta là người con Phật, ngoài việc chuyên cần tu học, trau dồi hạnh lành để phát triển trí tuệ, đoạn trừ vô minh, sống đời chánh kiến, còn phải rèn luyện  nhân cách của người Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT mà nổi bật hơn hết là nếp sống hiếu hạnh đối với cha mẹ, đối với những bậc có công đã tạo dựng cho ta nên người.

Ở đời ta thường nghe câu: “Chim có tổ, người có tông” hoặc “ uống nước nhớ nguồn” hay “ăn trái nhớ người trồng cây”... Nhằm nhắc nhở người đời đừng bao giờ vong ân, bội nghĩa, phủ nhận công đức cao dày của cha mẹ, ông bà, tổ tiên… Bất luận nền văn hóa, luân lý, đạo đức của bất cứ xã hội nào, thời đại nào, từ xưa đến nay đều luôn lấy hiếu hạnh làm đầu, ”Thiên kinh vạn điển, hiếu nghĩa vi tiên”. Ở trên đời này, nếu một người nào đó bất hiếu với cha mẹ, vô nghì với ông bà tổ tiên, thì người đó chắc chắn sẽ không có một tội ác nào trên thế gian này mà họ không dám làm cả.

Thật vậy, đã làm người có trí khôn hơn loài vật, thì phải biết thể hiện lòng hiếu thảo đối với những bậc sinh thành, phải biết gạn đục khơi trong ,thì  mới tiếp cận được cuộc sống chân- thiện- mỹ, mới có tình người và mới mong có được cuộc sống chân hạnh phúc trong hiện tại .

Là người Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT, hơn ai hết, trong mùa Vu lan báo hiếu, ta phải hết lòng thể hiện tinh thần đạo hiếu hạnh đối với thâm ân của cha mẹ cũng là một trong tứ trọng ân mà bất cứ người con phật nào cũng hằng mong ước được báo đáp.Vì hiếu hạnh đứng đầu trong muôn hạnh. Ngày Vu lan chính là ngày để cho người con Phật thể hiện hiếu hạnh đối với thâm ân phụ mẫu, đa sanh phụ mẫu, cửu huyền thất tổ trong nhiều đời nhiều kiếp.

Người huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT thể hiện hiếu hạnh trong mùa Vu lan, phải gắn liền với tu tập tự thân, tu dưỡng lòng từ bi, đem tình thương ban bố cho đàn em, cho mọi người, xây dựng cuộc an vui cho gia đình, cho cộng đồng xã hội, luôn sống đúng với đạo làm người, đạo làm con đối với cha mẹ, đối với quê hương, đất nước. Ngoài ra, chúng ta không những chỉ báo đáp công ơn cha mẹ trong đời hiện tại, mà còn phải đền đáp công ơn cha mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp. Không phải ngẫu nhiên mà Đức Phật trên đường đi giáo hóa, Ngài đã dừng lại kính cẩn đảnh lễ trước đống xương khô bên vệ đường như trong kinh Báo ân đã ghi. Hành vi đầy ý nghĩa đó của Đức Phật đã dạy cho chúng ta biết rằng : “Qua nhiều đời nhiều kiếp chìm đắm trong luân hồi sanh tử, mọi người đã từng làm cha làm mẹ lẫn nhau”..

Ngày Vu Lan báo hiếu, một ngày thật đặc biệt và có ý nghĩa lớn lao với người con Phật, chúng ta cũng đừng quên cuộc sống của mọi người chung quanh ta. Vì rằng cuộc sống của chúng ta và mọi người, đều có sự tương quan, tương duyên với nhau, hỗ trợ nhau trên cuộc đời này, không có sự sống nào độc lập cả, cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia không. Tất cả đều do duyên sinh và cũng đều do duyên diệt. Vì vậy đức Phật đã dạy chúng ta cần phải đền đáp cả tứ trọng ân: ơn cha mẹ, ơn Tam Bảo, ơn quốc gia xã hội, ơn chúng sanh.

Ý niệm sự tri ân, báo ân một cách sâu xa như vậy, Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT chúng ta phải biết sáng suốt sẻ chia với mọi người đang gặp khó khăn trong cuộc sống, những người không may gặp tai nạn, ốm đau bệnh tật, những trẻ mồ côi bất hạnh, những người già neo đơn không nơi nương tựa v.v.. Chúng ta phát khởi lòng từ bi với mọi người bằng tình cảm chân thật, trong sáng với ý nghĩa Ba la mật. Hãy nuôi dưỡng tinh thần tri ân, báo ân bằng hành động thiết thực của mình, biết khuyên ngăn cảm hóa người thân làm lành tránh dữ mà sống với con đường chân chánh.                                                   

Với ý nghĩa đó, mùa Vu lan báo hiếu không chỉ giới hạn trong sự báo đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên mà phải biết trải tâm rộng lớn, đem niềm vui đến cho mọi người, xây dựng cuộc sống an lạc thực tại. Thiết tưởng đó mới là cách báo hiếu đúng chánh Pháp và rốt ráo hơn cả,và đó cũng là quan niệm sâu sắc nhất về chữ Hiếu theo lời Đức Phật dạy.

 

 


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"
Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.