Tập tin số 22- Tâm tình nhân ngày Khai mạc Trại Lộc Uyển X- A Dục VI tại Huyện Phú quý- 2016 (Thục Độ Đặng Minh Thể)

Created on Friday, 05 May 2017 10:10

TÂM TÌNH VỚI

HUYNH TRƯỞNG VÀ ĐOÀN SINH

NHÂN NGÀY KHAI MẠC TRẠI LỘC UYỂN X -  A DỤC VI

TẠI HUYỆN PHÚ QUÝ ( 2016).

(Thục Độ Đặng Minh Thể)

Ngược dòng thời gian, hồi tưởng lại thập niên 1940. Trước tiên là Đoàn Thanh niên Phật học Đức Dục, rồi Gia đình Phật hóa phổ... Tháng 4 năm 1951 đổi tên thành Gia đình Phật tử Việt Nam. Thế là đã 66 năm!

Chúng ta có được nhân duyên phước báu sanh vào dòng họ Ông Bà Cha Mẹ là tín đồ Phật giáo nên chúng ta hôm nay nhờ được phước duyên đó mà bước vào tổ chức Gia đình Phật tử với một màu áo Lam đầy tình thương, đầy bình an hạnh phúc với lý tưởng tuyệt vời cao cả của tổ chức.

Tục ngữ có câu “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”, chúng ta, những thành viên trong GĐPT, chúng ta mang ơn các vị khai sáng tổ chức như cụ Tâm Minh Lê Đình Thám, Hòa thượng Thích Minh Châu, Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Hùng Võ Đình Cường, Huynh trưởng Tâm Chánh Hoàng Thị Kim Cúc....

Hôm nay, trong phút giây trịnh trọng này, chúng ta đang kết nối vòng tay cùng tâm nguyện kế thừa tinh tấn tu học tiếp bối bước đi của tiền nhân. Và nơi này, lúc này, Anh Chị em chúng ta cùng nhau trao đổi vì sao tổ chức GĐPT lấy Bi-Trí-Dũng làm phương châm hành động. Bi là mang trao tình thương đến cho mọi người- Trí là sự hiểu biết sáng suốt, có chánh kiến- Dũng là biết tiến lên vượt trở ngại, khắc phục chướng duyên trên đường học Phật.

Chúng ta đều biết, Thái tử Tất Đạt Đa đã dùng Bi-Trí-Dũng mà thành Phật. Đạo Phật lấy Duy- Tuệ- Thị- Nghiệp làm đầu, có phải Tuệ là cứu cánh hàng đầu cho chúng ta trên đường duy trì và phát triền tổ chức GĐPT? Là một Phật tử, con đường tu học đều dựa trên pháp môn Giới-Định-Tuệ mà đức Phật đã dạy. Ở góc độ nào đó, chúng ta cần có một tầm nhìn trên bước đường tự thân tu học nên Chánh kiến cũng chính là Tuệ, là sự nghiệp của người con Phật. Có Chánh kiến, có sự nhận biết đúng đắn, nhận ra lẽ thật thì chúng ta sẽ càng thương yêu nhau hơn, cảm thông nỗi khổ của người khác, cùng nhau sống trong tinh thần Lục Hòa, đưa Tứ nhiếp pháp vào đời sống hiện thực mà xóa bỏ đi những nghi kỵ, cố chấp, ngã mạn.

Anh Chị Em Đoàn sinh thân mến, chúng ta sinh hoạt hằng tuần dưới mái chùa ấm áp yêu thương quen thuộc, hình tượng như một cổng làng lũy tre của thôn quê truyền thống Việt Nam, nơi đó chúng ta gởi gấm tâm hồn nương tựa bóng từ bi của đức Bổn sư, tìm thấy nhau trong chiếc áo màu Lam, nón Tứ ân và những câu kinh kệ, những hoạt động học tập hay vui chơi lành mạnh mà cùng tinh tấn vươn lên. Chương V của Nội quy GĐPT thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN.* Mục tu học huấn luyện:Tu học chánh pháp, trau dồi kiến thức là vấn đề trường kỳ và quan yếu hàng đầu đối với đời sống huynh trưởng GĐPT. Chương trình tu học và rèn luyện gồm các mục đích cơ bản: xây dựng nếp sống tinh thần, hoàn thiện phẩm chất đạo đức, nâng cao kiến thức tổng quát, có năng lực chuyên môn và tinh thần sáng tạo để hướng dẫn tu học cho đoàn sinh GĐPT cũng như để phụng sự cho đạo pháp và dân tộc .....”.

Nhân buổi khai mạc Trại, thấy Anh Chị Em Huynh trưởng và Đoàn sinh hội ngộ đông đủ vui vầy, tôi mong muốn rằng Anh Chị trưởng và Đoàn sinh GĐPT huyện Phú Quý nói riêng, toàn tỉnh Bình Thuận nói chung, luôn lấy lý tưởng và mục đích của tổ chức GĐPT mà phục vụ Đạo pháp và Dân tộc, trong đó có quần sanh, có cả gia đình chúng ta .

Trong phút giây này, với màu Lam tươi sáng, hy vọng Trại Lộc Uyển X- A Dục IV là nơi chúng ta thể hiện đem hết khả năng có được để trao đổi học tập rèn luyện cùng nhau, rút tỉa cho nhau thật nhiều kinh nghiệm sống có ích từ suy nghĩ đến việc làm theo tinh thần 10 điều tâm niệm của người Huynh trưởng GĐPTVN.

Thay mặt Ban Trị sự GHPGVN Huyện Phú Quý, tôi xin kính chúc toàn thể Huynh trưởng và Trại sinh đầy sức khỏe, tinh tấn tu học. Chúc Trại thành công viên mãn.

 

Trân trọng kính chào.


Áo Lam rong phố (Bảo Lễ)

IMAGE
Em ước gì mình làm chim bay, bay khắp quê nhà...

Bộ tranh cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni

IMAGE
Bộ tranh cuộc đời Đức Phật

NHẠC GĐPT - PART 2

IMAGE
Đường Lam - Anh em ta về - Kết dây thân tình - Đoàn Lam non - Mừng Thầy đến - Nào về đây - Lửa Trại đêm nay - Hát to...

Bài hát sinh hoạt - P1

IMAGE
Càng đông càng vui- Bốn phương họp mặt - Tiếng chim ca -Nhảy lửa-  Một Mẹ trăm con - 15 phút đồng hồ - Đôi tay trên...

bài hát TIẾNG CHIM CA (Vũ Đức Sao Biển )

IMAGE
Nhạc phẩm TIẾNG CHIM CA - Tác giả: Vũ Đức Sao Biển 

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"
Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.