Chuyện buồn công nghệ (Trần Miễn Bàn)

Created on Thursday, 11 May 2017 09:23

Chuyện buồn công nghệ

Sẽ không phải nói nhiều khi yêu cầu các Ban đại diện GĐPT Huyện Thị cho đến các Ủy viên ngành, chuyên môn cần có một địa chỉ thư điện tử (email) nhằm “ số hóa” trong cơn cuồng phong công nghệ cuốn theo mọi sinh hoạt trong đời sống con người nói chung, trong giao thoa trao đổi thông tin của tổ chức GĐPT nói riêng.

Đặt vấn đề này có vẻ gây “khó dễ” cho không ít Huynh trưởng tự nhận gọi mình tuổi đã già nua nếu không nói là lạc hậu. Thế mà, họ kháo chuyện nhau về Facebook, về Zalo… chuyện gì “trên” trời- dưới biển, đầu Nam- chí Bắc” họ đều biết hết. Nên chuyện anh bán kẹo kéo, chị thu mua giấy vụn cũng có cái điện thoại nghe gọi nhắn gởi là quá bình thường…

Chị thủ quỹ Phân ban cứ chi trả tiền cho phong bì gởi bưu điện hàng loạt, chị Chánh Thư ký Phân ban cứ than “mình” nghèo…trong khi Ban bảo trợ không phải là “nhà máy in tiền”, niên liễm đóng góp về Phân ban thì đơn vị ỉ ôi than vãn… mà đụng tới cái gì cũng tiền, tiền! Cho đến khi, nhắn tin qua điện thoại thì có anh mở đọc chị thì quên và… biện hộ rằng “tôi chưa nhận được”. Nghẽn mạng, hết Pin! Còn thư có gởi , ừ vâng, chưa thấy đâu cả! Trễ rồi, không biết gì hết và đổ lỗi cho anh phụ trách Văn phòng Phân ban thiếu trách nhiệm. Thế là, Phân ban hết đường đỡ!

Sau phiên họp Thường trực Phân ban, thấy cảnh anh Trưởng Phân ban, anh cựu trưởng BTS huyện Phú Quý tuổi đã gần 80 đang í a í á loay hoay đưa đẩy con chuột vi tính, nhón ngón tay gỏ từng con chữ có dấu.. a cộng số 1 là chữ á, cộng số 2 là chữ à… thấy mà thương.

Có thể GĐPT ở tỉnh mình ít người biết vi tính (thế mà tay vuốt lia lịa  bấm phím màn hình điện thoại đắt tiền). Có thể Huynh trưởng ấy nhà mình chấp nhận thương đau “dốt thì chịu, chê thì nghe” xin đừng nói đến việc tuân thủ theo 10 điều tâm niệm của người Huynh trưởng cầm đoàn dắt dẫn đàn em.

Con người đổ bao công sức chất xám tạo nên máy móc công nghệ phục vụ cho đời sống con người và làm chủ nó, sai khiến nó chứ không phải tạo nên để làm cảnh trí thưởng ngoạn. Kỹ thuật số, công nghệ hiện đại đẩy con người lên môt bước cao hơn khi nhìn vào mọi sự vật hiện tượng quanh mình và tạo nên sản phẩm thiết thực chứ không phải để loài người biến mất!

Nói ngược lại, nếu sợ mình biến mất thì phải làm chủ nó tức là biết mình sẽ phải như thế nào. Cái thời “công văn túi áo, báo cáo túi quần” đã qua rồi. Laptop, Ipad, iphone, điện thoại di động… nói chung là thiết bị công nghệ thông tin đã chứng minh là công cụ không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Chấp nhận nó hay không là tùy mỗi người nhưng nếu dùng nó thì có lẽ tạo cho mình một cái email không đến nỗi gọi là chuyện “xuống biển mò ngọc trai, lên núi vớt mây hồng”…

Chuyện như thật. Huynh trưởng GĐPT tỉnh mình đúng là mẫu người quá khiêm nhường và quá thấm nhuần tư tưởng “biết đủ” để sống!

 

Trần Miễn Bàn


Lời phật dạy

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.