Hội nghị GĐPT T.Ư lần thứ 12

Created on Monday, 26 November 2018 10:11

Chiều 23-11, Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT T.Ư đã trang nghiêm tổ chức lễ khai mạc Hội nghị đại biểu Huynh trưởng GĐPT GHPGVN lần thứ 12 tại chùa Pháp Lâm (574 Ông Ích Khiêm, TP.Đà Nẵng).

12h.jpg

Quang lâm chứng minh, tham dự lễ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Từ Tánh, Phó BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; cùng đại diện chư tôn đức chứng minh, chư tôn đức Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, chư tôn đức BTS các tỉnh, thành trong cả nước.

Về phía chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.Đà Nẵng; ông Ngô Khôi, Phó Giám đốc Sở Nội vụ – Trưởng ban Tôn giáo TP.Đà Nẵng; cùng đại diện các cấp chính quyền TP.Đà Nẵng và Q.Hải Châu.

Về phía GĐPT có huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu, Cố vấn GĐPT VN; huynh trưởng Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu, Trưởng Phân ban GĐPT T.Ư; cùng Ban cố vấn GĐPT VN, các thành viên Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT T.Ư, đại biểu huynh trưởng các tỉnh thành và Ban bảo trợ trong cả nước.

Khai mạc hội nghị, huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ – Nguyễn Đức Châu cho biết: “GĐPT VN là một tổ chức đặc thù của Phật giáo Việt Nam, tiền thân GĐPT là Đoàn Thanh niên Phật học Đức dục và Gia đình Phật hóa Phổ từ thập niên 40 của thế kỷ trước; đến năm 1951 đổi tên thành GĐPT VN”.

Theo anh Tâm Duệ, hơn 70 năm, qua giữa biến thiên của lịch sử, thịnh suy của thế cuộc, song GĐPT vẫn luôn giữ mục đích lý tưởng của mình. Qua 11 Hội nghị đại biểu Huynh trưởng toàn quốc và trong từng hội nghị đã dần hoàn thiện tổ chức, chương trình tu học nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới của từng thời kỳ để thực hiện tốt mục đích và lý tưởng của tổ chức GĐPT VN.

Tiếp đó, huynh trưởng cấp Dũng Tâm Giới – Phan Ngọc Thảo, Phó Thường trực Phân ban GĐPT T.Ư đại diện báo cáo thành quả 20 năm sinh hoạt của GĐPT trong lòng GHPGVN.

Theo đó, anh đã điểm qua các hoạt động của GĐPT bắt đầu từ năm 1998 khi được HĐTS T.Ư ký quyết định thành lập nhân sự trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử.

Về tu học của huynh trưởng, chương trình tu học và huấn luyện gồm các mục đích cơ bản là xây dựng nếp sống tinh thần, hoàn thiện phẩm chất đạo đức, nâng cao kiến thức tổng quát, có năng lực chuyên môn và tinh thần sáng tạo để hướng dẫn tu học cho đoàn sinh GĐPT.

Theo đó, phương pháp giáo dục là huân tập, hoạt động, lý giải, quán niệm, và trực quan. Định hướng giáo dục là Giới – Định – Tuệ. Huynh trưởng được giáo dục, tu học theo chương trình 10 năm, với chương trình bậc Kiên, Trì, Định, Lực, sau mỗi bậc học là trại huấn luyện để rèn ý chí, nâng cao kỹ năng chuyên môn, kiến thức tổ chức, điều hành.

Về tu học đoàn sinh, được chia làm 3 ngành, gồm có ngành Đồng, Thiếu và Thanh, mỗi ngành đều có 4 bậc học, có chương trình tu học riêng.

Về các hoạt động chuyên môn chuyên ngành của GĐPT, từ năm 2000 đến 2018 có các sự kiện: kỷ niệm 50, 60 năm GĐPT VN, khai mạc các trại Vạn Hạnh 2, 3 và kết khóa, Hội nghị huynh trưởng cấp Tấn lần đầu tiên năm 2001, Hội nghị đại biểu Huynh trưởng lần thứ 10 tại Văn phòng II T.Ư năm 2006, trại họp bạn ngành Thiếu toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Linh Ứng  (Đà Nẵng) và năm 2017 trại Lục hòa toàn quốc lần 2 được tổ chức tại chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi), trại Hội thảo Huynh trưởng các cấp Tập, Tín, Tấn và Dũng toàn quốc tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm năm 2015 ở BR-VT…

Trong phát biểu chào mừng của BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, HT.Thích Thiện Toàn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TP.Đà Nẵng đã đề nghị trong hội nghị huynh trưởng lần này nên thảo luận về việc “Thành lập thêm Ban Hướng dẫn phân ban GĐPT cấp huyện tại các tỉnh thành có GĐPT sinh hoạt. Thứ 2 là quy định độ tuổi tối đa cho các huynh trưởng trong Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT theo từng cấp trung ương, tỉnh, huyện. Thứ 3, thêm tiêu chuẩn trình độ văn hóa, học vị khi xét cấp huynh trưởng”.

Ông Bùi Hữu Dược chia sẻ, GĐPT là một tổ chức có truyền thống nhiều năm. Nếu nghiên cứu về lịch sử Việt Nam và Phật giáo Việt Nam, có thể nói GĐPT VN là một trong những thành tố hết sức quan trọng góp phần xây dựng nên hoạt động của Phật giáo Việt Nam nói chung và của GHPGVN trong giai đoạn ngày nay.

“Dạy cho trẻ em từ nhỏ biết tu theo Phật giáo, biết hành điều thiện, biết sống điều lành, đó là việc làm phúc đức cho mỗi gia đình, mỗi con người và cho chung xã hội. GHPGVN quan tâm, các anh các chị huynh trưởng quan tâm giúp cho xã hội đào luyện một lớp trẻ đạo đức đó là việc làm trân quý rất đáng biểu dương hoan nghênh”, ông Bùi Hữu Dược khẳng định.

Ban đạo từ chứng minh, HT.Thích Thiện Nhơn cho rằng, GĐPT VN là một đoàn thể có trách nhiệm giáo dục đoàn sinh thanh thiếu niên hướng tâm Tam bảo, đồng thời phát triển đạo đức, góp phần xây dựng phát triển bảo tồn nền văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo VN.

Hòa thượng điểm lại: 20 năm hoạt động, GĐPT VN trong lòng Giáo hội đã có 1.052 đơn vị, có 16.128 đoàn sinh và 10.021 huynh trưởng các cấp, qua đó thấy rõ được sự phát triển ổn định của GĐPT VN.

“Đoàn kết, hòa hợp để phát triển GĐPT ngày càng vững mạnh và lan tỏa, không chỉ khu vực phía Nam mà cả khu vực phía Bắc. Giáo dục cho con em được một cách hoàn thiện trở thành Phật tử thuần thành và trung kiên của Giáo hội. Nhân tố tích cực của Phật giáo VN trong hiện tại và tương lai. TƯGH sẽ cố gắng hỗ trợ một cách tích cực theo chương trình hoạt động của Phân ban GĐPT T.Ư trong nhiệm kỳ 2017-2022”, Hòa thượng Chủ tịch khẳng định

 

Bế mạc hội nghị GĐPT T.Ư lần thứ XII

 8bm.jpg

Sáng 25-11, Phân ban GĐPT T.Ư đã tổ chức lễ bế mạc Hội nghị đại biểu Huynh trưởng GĐPT VN lần thứ 12 tại chùa Pháp Lâm (TP.Đà Nẵng). 

Quang lâm chứng minh lễ bế mạc hội nghị có HT.Thích Thiện Toàn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TP.Đà Nẵng; SC.Thích nữ Đàm Mơ, UV BTS tỉnh Hưng Yên, phụ trách GĐPT phía Bắc.

Về phía GĐPT có sự tham dự của huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều - Nguyễn Thắng Nhu, huynh trưởng cấp Dũng Thị Sự - ĐặngVăn Viện, Cố vấn GĐPT T.Ư; huynh trưởng Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu, Trưởng Phân ban GĐPT T.Ư, cùng quý anh chị thành viên GĐPT T.Ư, Ban Bảo trợ, huynh trưởng đại diện các tỉnh thành.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, nghi thức lễ Sen trắng GĐPT, huynh trưởng Thị Bá - Huỳnh Văn Tùng, Chánh Thư ký Phân ban GĐPT T.Ư đã báo cáo tổng kết hội nghị.

Cụ thể, từ ngày 22 đến 25-11, tại chùa Pháp Lâm, gần 500 đại biểu huynh trưởng đến từ 30 tỉnh thành trong cả nước đã tập trung thảo luận góp ý tu chỉnh về Nội quy GĐPT và Nghiêm huấn - Tu thư.

Theo đó, Nội quy GĐPT VN sẽ có một số điều chỉnh cho phù hợp với Hiến chương GHPGVN được tu chỉnh năm 2007 và phù hợp với tình hình mới hiện tại. Cụ thể, về sắc phục GĐPT VN sẽ có thêm thường phục; về cơ cấu tổ chức sẽ thêm cấp phân ban GĐPT quận, huyện, TP, thị xã thuộc tỉnh; Gia trưởng trước đây không cần cấp, nay thay đổi là một huynh trưởng có cấp trên 40 tuổi; Nội quy huynh trưởng GĐPT VN sẽ được đưa vào trong Nội quy GĐPT VN…

Về Nghiêm huấn - Tu thư, sẽ sắp xếp lại một số bài cho phù hợp với độ tuổi và vận dụng cách truyền đạt theo phương pháp đổi mới sinh hoạt tu học đề ra từ Hội nghị huynh trưởng lần thứ 11. Cụ thể, Biên tập lại các đề tài xuyên suốt của ngành Oanh và giáo trình ngành Thanh mỗi năm một bậc; Biên tập tài liệu cầm đoàn để bồi dưỡng đội, chúng ngành Thanh; Thay bài “Nắm vững kiến thức và nội dung chương trình” bằng đề tài “Phân tích chương trình tu học” ở bậc Kiên, Trì, Định; Thay bài “Tâm lý sư phạm” bằng bài có nội hàm hẹp hơn ở bậc Trì; Thêm bài Ngũ Minh Pháp vào bậc Kiên; Thêm bài Pháp Tứ  y vào bậc Trì, bài Tứ tất đàn vào bậc Định….

Đặc biệt, trong ngày 23-11, đại biểu thành viên ban Bảo trợ GĐPT các tỉnh thành đã họp, thống nhất thành lập Ban Bảo trợ GĐPT T.Ư, gồm 1 trưởng ban, 5 phó trưởng ban, 2 thư ký, 1 thủ quỹ và 35 ủy viên.

Ban đạo từ chứng minh tại buổi bế mạc, HT.Thích Thiện Toàn chúc mừng hội nghị thành công tốt đẹp, chúc các anh chị huynh trưởng tinh tấn, đoàn kết hòa hợp trên con đường phụng sự lý tưởng người áo lam.

Hòa thượng tin tưởng và mong rằng GĐPT sẽ phát triển đến những nơi chưa có GĐPT, phát triển khắp các vùng sâu vùng xa những tỉnh, thành hiện chưa có GĐPT.

Huynh trưởng Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu phát biểu, tri ân đến chư tôn đức, các cấp chính quyền đã hỗ trợ để GĐPT hoàn thành trách nhiệm của mình. Huynh trưởng Tâm Duệ chia sẻ, huynh trưởng phải đoàn kết, trách nhiệm ổn định để phát triển GĐPT.

Theo anh Nguyễn Đức Châu, những thành tựu hôm nay là sự thừa hưởng từ các anh chị đi trước, sự thương tưởng của chư tôn đức, các cấp chính quyền.

“Nếu trong quá trình sinh hoạt có điều gì đó chưa dễ thương, điều gì đó không đẹp xảy ra thì chính lỗi là do anh chị em chúng ta. Anh chị em nhớ, chúng ta một ngày làm huynh trưởng thì trọn đời là hiếu tử GHPGVN”, huynh trưởng Tâm Duệ chia sẻ.

Lễ bế mạc kết thúc với cảm tạ của huynh trưởng cấp Dũng Thị Sơn - Huỳnh Ngọc Lâm, Phó phân ban GĐPT T.Ư, Trưởng phân ban GĐPT TP.Đà Nẵng. 

                                                                                                  nguồn:giacngo.vn và  giadinhphattu.vn)

GĐPT BÌNH THUẬN THAM DỰ HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂU HUYNH TRƯỞNG

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ T.Ư LẦN THỨ XII

1bm.jpg

15h.jpg

Tham dự lần này, ngoài các Huynh trưởng đương nhiệm là Ủy viên BHD Phân ban GĐPT Trung ương, Phân ban GĐPT Tỉnh Bình Thuận có 15 đại biểu chính thức. HTr cấp Tấn Quảng Hào Nguyễn Sĩ Hùng đảm nhiệm vai trò Trưởng đoàn.

Theo đoàn có 07 Huynh trưởng bậc lực IV về thọ cấp Tấn.

Thay mặt BHD Phật tử tỉnh Bình Thuận, ĐĐ Thích Nguyên Sắc- Trưởng BHD Phật tử tỉnh cũng đã quang lâm tham dự chứng minh Hội nghị lần này.11bm.jpg

Lễ thọ cấp Tấn cho 150 huynh trưởng GĐPT VN

11ht.jpg

 

7ht.jpg

14ht.jpg

 5g sáng ngày 24-11, tại chánh điện chùa Pháp Lâm (TP.Đà Nẵng), Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT T.Ư đã trang nghiêm tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho 150 anh chị huynh trưởng có đủ điều kiện theo Nội quy Huynh trưởng GĐPT VN.

Lễ thọ cấp được sự chứng minh của HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư; HT.Thích Thiện Tấn, UVTT HĐTS; Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT.Thích Từ Tánh, Phó BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; HT.Thích Thiện Toàn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TP.Đà Nẵng cùng đại diện chư tôn đức Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, chư tôn đức Phật giáo Đà Nẵng và các tỉnh, thành

Sau phần niêm hương bạch Phật của chư tôn đức, ĐĐ.Thích Quảng Tiến, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban HDPT T.Ư thay mặt Ban đọc quyết định xét xếp cấp cho 150 anh chị huynh trưởng đến từ 20 tỉnh thành sinh hoạt GĐPT trong cả nước.

Sau khi làm lễ phát nguyện thọ cấp, các anh chị được chư tôn đức chứng minh gắn cấp. Theo đó, kể từ đây, các anh chị đã nhận lãnh trên vai mình sứ mệnh mới, trọng trách mới đối với tổ chức GĐPT VN. 

Huynh trưởng Tâm Duệ tác bạch trước chư tôn đức, và có đôi lời với huynh trưởng thọ cấp Tấn

Thay mặt Ban Hướng dẫn T.Ư, huynh trưởng Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu, Trưởng Phân ban GĐPT VN đã dặn dò các anh chị thọ cấp: “Các anh chị huynh trưởng đã dũng mãnh phát thệ nhận lãnh trách nhiệm của người huynh trưởng thì phải kiên quyết thực hiện dù gặp chông gai trở ngại…”. Đó cũng là điều mà các anh chị đi trước luôn ghi khắc trong tim để nhắc nhở nhau vượt qua bao biến thiên cuộc đời mà phụng sự tổ chức áo Lam. 

Trong đạo từ chứng minh, Hòa thượng Trưởng Ban HDPT T.Ư tán thán công đức của các anh chị huynh trưởng đối với đạo pháp, dân tộc. Hòa thượng cũng nhắc nhở các anh chị huynh trưởng thọ cấp đừng quên việc phụng sự đạo pháp của người huynh trưởng GĐPT là phải đi đầu trong mọi công tác Phật sự.

“Những anh chị thọ cấp hôm nay có anh chị đã sinh hoạt hơn ba bốn chục năm, đã kinh qua đủ cay đắng của cuộc đời, đã bám sát tổ chức trong suốt những thăng trầm thời cuộc, nhiệt tình đó nào phải vì danh lợi như cho bản thân, mà bởi niềm tự hào khi mang trên vai sứ mệnh cao cả của người áo Lam, gánh vác trên vai sự thịnh suy của tổ chức”, Hòa thượng tán thán.

Được biết, đây là một trong những nội dung quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị đại biểu Huynh trưởng GĐPT toàn quốc lần thứ 12 do Phân ban GĐPT T.Ư tổ chức tại chùa Pháp Lâm (TP.Đà Nẵng) từ ngày 22 đến 25-11-2018. Phân ban GĐPT tỉnh tổ chức phiên họp mở rộng

IMAGE
Sáng ngày 08/5/2021, tại chùa Linh Thắng TP. Phan Thiết, BHD PB GĐPT tỉnh tổ chức phiên họp mở rộng nhằm phổ biến các...

Phân ban GĐPT tỉnh tổ chức thi kết khoá bậc Định V (2018-2021)

IMAGE
Sáng ngày 11/4/2021, tại hội trường Trường TCPH Tỉnh, BHD Phân ban tổ chức kỳ thi kết khóa bậc Định V (2018-2021). Các...

BHD Phân ban tổ chức Lễ Th̀ọ cấp Huynh trưởng năm 2020

IMAGE
  Sáng ngày  28/3/2021 nhằm ngày 16/2 ÂL, tại chùa Linh Thắng TP. Phan Thiết, BHD Phân ban GĐPT tỉnh tổ chức L̉ễ thọ...

Thường Trực Phân ban thăm và chúc Tết chư Tăng

IMAGE
Sáng mùng 3 Tết Tân Sửu (2021), Đại diện Thường trực Phân ban đến thăm và chúc Tết chư vị Đại đức trú tại TP....

Huynh trưởng tham gia thi kết khóa bậc Lực V

IMAGE
Ngày 02/01/2020, tại chùa Giáo hội Tỉnh Bình Định,  Huynh trưởng GĐPT Bình Thuận- học viên bậc Lực V năm thứ 4...

GĐPT Huyện Tuy Phong tổ chức Tổng kết năm 2020

IMAGE
Ngày  08/11 nhằm (23/9) ÂL . GĐPT huyện Tuy Phong đã tổ chức buổi lễ tổng kết nhằm đánh giá tình hình...

Phân ban GĐPT tỉnh tổ chức thi bậc Định năm 2 và khai khóa năm 3 (2018-2021)

IMAGE
Sau thời gian trì hoãn, theo kế hoạch của Thường trực Phân ban, sáng 27/9/2020, tại Tòng Lâm Vạn Thiện TP. Phan Thiết,...

Lời phật dạy

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"