BHD Phân ban GĐPT Tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2016.

Created on Saturday, 17 December 2016 13:21

BHD PHÂN BAN GĐPT TỈNH

TỔ CHỨC TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2016

Trong ngày 17/12/2016 tại chùa Phật Ân (TP. Phan Thiết), BHD Phân Ban đã long trọng tổ chức lễ thọ cấp Tín và cấp Tập cho các Huynh trưởng được xét xếp cấp vừa qua trong tháng cuối năm 2016 theo quyết định số  078/QĐ/HDPT/BT và quyết định số 114/QĐ/GĐPT BT. Cùng ngày, tại Đoàn quán GĐPT Tỉnh, BHD Phân ban GĐPT Tỉnh tổ chức Tổng kết Công tác Phật sự năm 2016.

Quang lâm chứng minh có ĐĐ Thích Nguyên Sắc- UV BTS GHPGVN Tỉnh- Trưởng BHD Phật tử Tỉnh. HTr cấp Tấn Thục Thời Đỗ Nhữ - UV BHD TW GĐPTVN –Trưởng BHD Phân Ban GĐPT Tỉnh chủ trì Hội nghị. Về tham dự Hội nghị có các Anh Chị Huynh trưởng trong Ban thường trực, các thành viên trong Phân ban và nhiều Huynh trưởng đại diện ở các địa phương , các đơn vị GĐPT trong tỉnh.

Trong ban đạo từ, ĐĐ Thích Nguyên Sắc nhấn mạnh tinh thần đoàn kết của tổ chức GĐPT trong tỉnh phấn đấu vươn lên đồng thời tán thán công đức của toàn thể Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT thể hiện tinh thần Phật tử trong đóng góp cứu trợ đồng bào gặp thiên tai tại các tỉnh miền Trung. ĐĐ Thích Nguyên Sắc đề nghị Phân ban GĐPT Tỉnh cần có công tác thăm viếng các đơn vị trong tỉnh nhằm khuyến tấn cũng như tạo điều kiện cho các đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh.

Tại Hội nghị, các Ủy viên Phân ban đã trình bày những vấn đề tồn đọng cần nhanh chóng khắc phục và những kiến nghị như tổ chức Trại ngành Thiếu 2017, thông tin hoạt động đơn vị có từ cấp cơ sở, củng cố xây dựng ngành Thanh, tích cực đóng góp quỹ từ thiện, kiến nghị  Quỹ tương tế (QTT) giao cho các Đoàn Huynh trưởng quản lý và tiếp tục hoạt động trong nhiệm kỳ tới (2017-2022) với Ban điều hành QTT mới, chấp hành tốt nội quy qui định trong nề nếp sinh hoạt của đơn vị, tham gia đóng sinh hoạt phí đầy đủ kịp thời, phát huy kết quả của công tác tuyền thông qua Tập tin và trang Web…

Huynh trưởng Trưởng Phân ban nêu rõ những mặt tồn động qua vai trò trách nhiệm của Huynh trưởng trong tỉnh qua công tác báo cáo, thực hiện những ngày lễ lớn trong năm (Ngày Hạnh- Hiếu- Dũng), đẩy mạnh hoạt động TDTT trong đơn vị cũng như giao lưu trong- ngoài địa bàn.

Hội nghị cũng đã lắng nghe tình hình sinh hoạt GĐPT trong tỉnh tập trung quanh vấn đề vai trò của GĐPT trong hệ thống tổ chức Phật giáo (cấp Giáo hội) tại các địa phương và đề ra phương án kịp thời giải quyết tình trạng đơn vị GĐPT đang bị bỏ ngỏ, bế tắc trong hoạt động tại huyện Hàm Thuận Nam.

 Trước khi kết thúc Hội nghị, thay mặt Chủ tọa đoàn, Huynh trưởng cấp Tấn Thục Thời Đỗ Nhữ -Trưởng Phân Ban GĐPT Tỉnh nhắc nhở động viên các Huynh trưởng vừa được thọ cấp cần phát huy tốt vai trò của mình trên con đường phụng sự Đạo pháp, đẩy mạnh tổ chức thêm ngày thêm vững bền.

 

ĐIỂM LẠI MỘT SỐ CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2016

 

Tổng số Huynh trưởng và Đoàn sinh toàn tỉnh là : 3388 Anh Chị Em.

Số lượng Huynh trưởng đang sinh hoạt trong tỉnh là : 528/238 nữ. Trong đó Huynh trưởng cấp Tấn 16/7 nữ, HT Cấp Tín 82/32 nữ, cấp Tập 298/111 nữ, số còn lại là Huynh trưởng tập sự đã qua Lộc Uyển – A Dục. Trong năm 2016, GĐPT Tỉnh đã có 12 Huynh trưởng đã dự trại Vạn Hạnh IV và 15 Huynh trưởng đã thi kết khóa 4 năm Bậc Lực IV.

            -Số lượng Đoàn sinh thuộc ba Ngành Thanh – Thiếu – Đồng niên là : 2860/1797 nữ.Trong đó: Ngành Thanh 405/168 nữ. Ngành Thiếu 895/513 nữ. Ngành Đồng : 1560/799 nữ.

            -Số đơn vị đã đăng ký sinh hoạt với Phân ban là 41 đơn vị. Trong đó đơn vị mới thành lập chưa có quyết định chính thức 03. Đơn vị tạm ngưng sinh hoạt 08 đơn vị. Hiện đang sinh hoạt là 30 đơn vị. (Đơn vị tạm ngưng sinh hoạt tại Huyện Tuy Phong: Thiện Hương – Huyện Hàm Thuận Bắc : Hòa Phong – Huyện Hàm Thuận Nam : Thiện Thắng , Thiện Minh-  Huyện Hàm Tân : Chơn Như , Thạch Long- Huyện Tánh Linh : Khánh Đồng , Quảng Hương, riêng tại TP.Phan Thiết có đơn vị Kassapa vẫn đang hoạt động nhưng trong tình trạng bỏ ngỏ vì thiếu động thái liên hệ với Phân ban).

            - Thực hiện theo Nội quy Huynh trưởng GĐPT Việt Nam thành lập các Đoàn Huynh trưởng cấp Tấn, Tín và Tập.

            - Cuối năm 2016, Huynh trưởng được xét xếp cấp Tập có 56 HTr  – cấp Tín có 25 HTr.

            Các Trại do BHD Phân ban tổ chức:

Tổ chức trại họp bạn Ngành Nam và Hội thảo Ngành Thanh vào các ngày 29 – 31/7/2016 ( Trại Họp bạn ngành Nam tại chùa Phước Bình, Tx Lagi, Hội thảo ngành Thanh tại chùa Pháp Hội Tx Lagi): Số lượng về dự có 400 Huynh trưởng và Đoàn sinh tham dự. Trong đó, 213 Trại sinh.

Các Bậc học đã khai khoá.

            -Tiếp tục khai khóa Bậc Kiên và Bậc Trì tại Huyện đảo Phú Quý vào tháng 6/2016.

-Tổ chức khai khóa cho Bậc Kiên (tại đất liền) có 140 Học viên và Bậc Lực V  có 28 học viên cùng ngày 11/9/2016 tại Chùa Vạn Thiện -Tp.Phan Thiết.

            -Bậc Định : Đã tổ chức thi khảo sát năm thứ 3 vào tháng 4/2016. Tại chùa Bửu Sơn, Phường Phú Hài, Tp.Phan Thiết.

Hoạt động của Phân ban và các Ban Đại diện GĐPT huyện, thị, thành phố :

- Tham gia các Tiểu Ban Đại giới đàn Nguyên Hương như : Hành Chánh, Trật tự …vào cuối tháng 11/2015 tại Tòng Lâm Vạn Thiện, phường Phú Thủy, Tp.Phan Thiết theo sự phân công của BTS GHPGVN Tỉnh.

            - Ban Đại diện GĐPT các huyện, thị, thành phố luôn bám sát kế hoạch của Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT tỉnh, thực hiện Phật sự cùng với Ban Trị sự GHPGVN tại địa phương như Phật Đản, Vu Lan cùng các Phật sự khác, công tác Phật sự tại các Ban Điều hành GĐPT Huyện, Thị, Thành phố đã đi vào hoạt động rất có hiệu quả.

            -Các huyện, thị đều tham gia tích cực văn nghệ Phật Đản, Vu Lan hoặc những ngày lễ lớn.

            -Hoạt động Từ thiện xã hội của GĐPT các Huyện Thị luôn tham gia tích cực đối với địa phương.

-Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT tỉnh đã có văn bản chỉ đạo số : 109//GĐPT-BT ngày 18/10/2016 v/v vận động cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung. Kết quả: 14.390.000 đồng (gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm) gởi đến các Tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

            1/ GĐPT huyện Tánh Linh :

            -Các đơn vị GĐPT Linh Sơn, Khánh Tâm phát cơm từ thiện tại Bệnh viện huyện 1 tháng/lần.

            -GĐPT Quảng Đức cũng đã tham gia từ thiện từ tháng 6/2016 đến nay.

            2/ GĐPT Thị xã Lagi:

            -Duy trì và giữ vững nề nếp sinh hoạt, phát triển Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Pháp Hội. Tổ chức khóa tu học bậc Kiên năm 2016 theo chương trình chung của Phân Ban GĐPT Tỉnh.

            -Tổ chức phát quà Trung Thu và văn nghệ vui chơi cho các em. Vận động thành lập đơn vị mới trên địa bàn.

            3/ GĐPT Phật tử huyện Hàm Thuận Nam :

            -Không phát triển được, hiện nay các đơn vị huyện Hàm Thuận Nam hầu như bế tắc trong sinh hoạt. Chưa có định hướng phục hồi.

4/ GĐPT Thành phố Phan Thiết :

            -Có 05 Huynh trưởng tham dự khóa Bậc Lực V.

            -Các đơn vị trong thành phố giao lưu để học hỏi và tiếp thu những sáng kiến mới của các đơn vị.

            -Tổ chức Trung Thu cho các em vui chơi Tết.

            -GĐPT Minh châu chính thức đi vào hoạt động.

            -Phát động phong trào đóng góp cứu trợ đồng bào bị thiên tai ở các tỉnh Miền Trung.

            5/ GĐPT huyện Hàm Thuận Bắc :

-Tham gia với Ban Trị sự Phật giáo Huyện Hàm Thuận Bắc về công tác tổ chức Đại hội 2016 – 2020.

            -Tổ chức trại Họp bạn Ngành Thiếu huyện Hàm Thuận Bắc tại Tịnh xá Ngọc Tuyền.

            6/ GĐPT Huyện Bắc Bình :

            -GĐPT Thiện Duyên tổ chức lễ ra mắt tái sinh hoạt.

            -Vận động gạo và sách vở cho Đoàn sinh khó khăn.

            -GĐPT Thiện Định phát gạo từ thiện và tặng xe lăn cho người khuyết tật nhân dịp lễ Vu Lan.

            -Tổ chức Trung Thu cho Đoàn sinh.

            -Các đơn vị trong Huyện tham gia cùng Ban Hướng dẫn tổ chức lễ tang Huynh trưởng.

            7/ GĐPT Huyện Tuy Phong :

            -Động viên Huynh trưởng có đủ điều kiện tham gia khóa học Bậc Lực V.

            -Được sự thống nhất của Ban Hướng dẫn tổ chức khai khóa Bậc Kiên tại cụm Tuy Phong – Bắc Bình.

            8/ GĐPT huyện Phú Quý :

            -Phối hợp với BHD tổ chức trại Lộc Uyển - A Dục cho các học viên trúng cách Bậc Kiên -Trì tại huyện.

            -Vận động Huynh trưởng đóng góp quỹ Tương tế Huynh trưởng.

            -Hỗ trợ và tham gia công tác từ thiện.

            -Thăm hỏi, giúp đỡ Đoàn sinh khó khăn.

            -Tổ chức trại huấn luyện Đội – Chúng trưởng vào dịp hè.

            -Giao lưu bóng đá, bóng chuyền và các hoạt động khác giữa các đơn vị trong GĐPT.

TỒN ĐỌNG :

            -Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT luôn mở các khóa học dành cho Huynh trưởng nhưng một số Huynh trưởng trẻ thiếu tích cực dẫn đến một số mặt hoạt động chưa được thuận lợi.

            - Các Ủy viên phụ trách trong Phân Ban hoạt động chưa đều tay dẫn đến sức sống của tổ chức GĐPT trong tỉnh còn nhiều mặt yếu. Bên cạnh, một số Huynh trưởng cầm Đoàn chưa thể hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình nên không ít đơn vị chậm phát triển, thậm chí sinh hoạt bị ngưng trệ, gây mất lòng tin của những vị Tăng Ni trụ trì tự viện.

            -BHD Phân ban GĐPT Bình Thuận hiện nay gặp không ít những khó khăn trong công việc điều hành các cơ sở trực thuộc tại huyện, thị vì thiếu sự quan tâm của Chư vị Trụ trì. Bên cạnh đó, một số nguồn tin thiếu trung thực gây mất đoàn kết nội bộ.

            -Quỹ Tương tế của BHD Phân ban GĐPT Tỉnh đã thành lập từ đầu nhiệm kỳ 2012-2017 đến nay có một số đơn vị thực hiện khá tốt. Song, một số nơi Huynh trưởng còn chưa quan tâm tham gia.

-Tài chánh: Hoạt động của BHD Phân ban chủ yếu nhờ sự trợ giúp từ các mạnh thường quân và sinh hoạt phí của các đơn vị. Hiện nay còn có một số đơn vị chưa tích cực đóng sinh hoạt phí. Phụ trách thủ quỹ của Phân ban đã được thay thế một Huynh trưởng khác.

-Thông tin truyền thông : Thiếu sự cộng tác của các đơn vị, cá nhân trong tổ chức GĐPT của Tỉnh nên việc truyền tải thông tin nội dung phục vụ tổ chức kém hiệu quả kịp thời.

-Văn nghệ: Ủy viên văn nghệ vì lớn tuổi, sức khỏe kém nên việc đi lại hoạt động để đưa phong trào văn nghệ GĐPT còn hạn chế, chưa có nhân tố kế thừa.

 

PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG ĐẾN CUỐI NĂM 2016 VÀ QUÝ I NĂM 2017

- Hành chánh Văn phòng: Tiếp tục triển khai và giúp đỡ các đơn vị chưa có quyết định sinh hoạt chính thức để Ban Trị sự PG Tỉnh ra quyết định. Phối hợp với UV Nội vụ, Tổ Kiểm tổ chức lễ thọ cấp cho Huynh trưởng được xét xếp cấp.

- Nghiên huấn: Triển khai chương trình tu học bậc Kiên toàn tỉnh song song duy trì các bậc học. Trình BTS PG Tỉnh cho phép mở Trại Huyền Trang cho các Huynh trưởng đã trúng cách bậc Định năm thứ 3. Khai khóa bậc Trì và bậc Định năm 2017.

- Tu thư: Cùng Nghiên huấn giúp Huynh trưởng giảng viên soạn bài có nguyên tắc sư phạm.

- Truyền thông: Phát hành Tập tin Tu học & Sinh hoạt hàng quý trong năm. Theo dõi và duy trì đăng ký theo năm trang web (gdptbinhthuan.com) kịp thời đăng tải các hoạt động liên quan của tổ chức GĐPT trong tỉnh đồng thời có biện pháp thành lập lại Ban biên tập, lực lượng cộng tác viên đưa tin (Huynh trưởng phụ trách truyền thông tại Ban Điều hành và ngay tại đơn vị).

- Ngành Oanh: Hướng dẫn tổ chức thi vượt bậc vào cuối tháng 11 hằng năm.

- Từ thiện xã hội: Tiếp tục quyên góp cứu trợ đồng bào gặp thiên tai ở miền Trung đến các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

 

- Dự kiến, tháng 4-2017, GĐPT Tỉnh sẽ tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

                                             GIỚI THIỆU MỘT SỐ HÌNH ẢNH

 

                            ĐĐ Thích Nguyên Sắc – UV BTS GHPGVN Tỉnh- Trưởng BHD Phật tử tỉnh ban đạo từ

 

HTr cấp Tấn Thục Thời Đỗ Nhữ - Trưởng BHD Phân ban GĐPT Tỉnh thay mặt Chủ tọa đoàn chỉ đạo Hội nghị

Huynh trưởng đại diện Huyện Thị phát biểu ý kiến


Hội đồng Quản trị Huynh trưởng thuộc Phân ban GĐPT Tỉnh đến thăm và làm việc tại Huyện Phú Quý.

IMAGE
Đoàn Huynh trưởng của HĐQT HTr Phân ban GĐPT Tỉnh đã đến thăm và làm việc tại Huyện Phú Quý vào ngày 12/05/2018.

Chùa An Lạc, Huyện Hàm Thuận Bắc tỉnh Bình Thuận phát quà từ thiện.

IMAGE
Sư cô Thích Nữ Diệu Nguyên làm trưởng đoàn, đã mang đến cho bà con Phật tử tại địa phương 200 phần quà bao gồm :...

BHD Phân ban tổ chức cuộc họp quý 2/2018

IMAGE
Sáng 14/4/2018, tại Văn phòng Phân ban GĐPT Tỉnh, BHD Phân ban GĐPT Bình Thuận tổ chức cuộc hôp Phân ban mở rộng. Về tham...

Phân ban tổ chức cuộc họp xây dựng đội ngũ HLV chuyên năng.

IMAGE
Sáng 31/3/2018, tại Đoàn quán GĐPT Tỉnh, cuộc họp triển khai công tác hình thành đội ngũ Huấn luyện viên kỹ năng...

GĐPT Chơn Tín- Huyện Hàm Thuận Nam tổ chức Lễ ra mắt đơn vị

IMAGE
Sáng ngày 04/3/2018 (17/01 Mậu Tuất), tại chùa Pháp Quang Huyện Hàm Thuận Nam, GĐPT Chơn Tín long trọng tổ chức Lễ ra mắt...

GĐPT Huyện Tánh Linh tổ chức họp mặt đầu năm

IMAGE
Ngày 25/02/2018 (nhằm ngày 10/01 Mậu Tuất), tại đoàn quán GĐPT Linh Sơn-Chùa Linh Sơn, huyện Tánh Linh tổ chức họp mặt...

Họp toàn Phân ban GĐPT cuối năm 2017

IMAGE
  Sáng ngày 05/02/2018, tại Văn phòng Phân ban GĐPT Tỉnh, Thường trực tổ chức cuộc họp toàn Phân ban cuối năm.

Lời phật dạy

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

"Cạo bỏ râu tóc để trở thành vị Sa môn, lãnh thọ giáo pháp của Phật thì phải xả bỏ của cải thế gian, mong cầu vừa đủ, giữa ngày ăn một bữa, dưới gốc cây ở một đêm, cẩn thận không trở lại lần thứ hai. Ðiều làm cho người ta ngu muội là ái dục"

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.
- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

Nghèo nàn bố thí là khó. Giàu sang học đạo là khó.  Bỏ thân mạng quyết chết là khó. Thấy được kinh Phật là khó.Sanh vào thời có Phật là khó. Nhẫn sắc, nhẫn dục là khó. Thấy tốt không cầu là khó.  Bị nhục không tức là khó.  Có thế lực không dựa là khó Gặp việc vô tâm là khó.